16 vở diễn tại Liên hoan Tuồng và dân ca kịch toàn quốc


Ông Bùi Đình Long – phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn cung cấp thông tin về Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng và dân ca kịch toàn quốc năm 2022 chiều 5-5 – Ảnh: DOÃN HÒA

Bà Trần Ly Ly – quyền cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch – cho biết thông tin trên tại buổi họp báo về Liên hoan Tuồng và dân ca kịch toàn quốc năm 2022 tại TP Vinh, chiều 5-5.

Liên hoan Tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2022 là hoạt động định kỳ do Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch quy định. Liên hoan năm nay có sự tham gia của 250 diễn viên đến từ 11 đơn vị với 16 vở diễn (9 vở tuồng, 7 vở dân ca).

Liên hoan Tuồng và dân ca kịch toàn quốc năm 2022 nhằm tổng kết, đánh giá chất lượng nghệ thuật, hiệu quả hoạt động trong những năm qua và xây dựng định hướng phát triển đối với các đơn vị sân khấu tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp trong những năm tới.

Theo bà Ly, đây là dịp để các đơn vị nghệ thuật, các nghệ sĩ giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, phát hiện những tìm tòi mới trong lao động nghệ thuật.

Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm về công tác quản lý, chỉ đạo nghệ thuật, tìm các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với chức năng nhiệm vụ, điều kiện thực tế của đơn vị trong giai đoạn hiện nay, nhằm sáng tạo ra những tác phẩm đạt chất lượng phục vụ nhân dân trong thời gian tới.

Đối với vở diễn, không hạn chế đề tài. Vở diễn tham gia liên hoan phải được cơ quan chức năng cấp phép trước 15 ngày khai mạc. Mỗi vở diễn có thời lượng từ 90 đến 150 phút, không kể thời gian giải lao.

Tham gia liên hoan là những vở diễn được dàn dựng từ năm 2017 đến nay và những vở diễn được phục dựng với đội ngũ sáng tạo mới nhưng đơn vị chưa tham gia các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp.

“Ở những kỳ liên hoan trước, có những vở diễn chỉ có 20 – 30 khán giả đến xem, những nghệ sĩ biểu diễn cũng rất chạnh lòng bởi nhiều người chưa quan tâm đến các tác phẩm tuồng và dân ca – sản phẩm sáng tạo có giá trị văn hóa dân gian. Chúng tôi mong rằng kỳ liên hoan này sẽ có nhiều khán giả tới sân khấu, thưởng thức các vở kịch giàu nghệ thuật truyền thống”, bà Ly nói.

16 vở diễn tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - Ảnh 2.

Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Làng Sen 2022 – Ảnh: DOÃN HÒA

Tại buổi họp báo, bà Trần Thị Mỹ Hạnh – giám đốc Sở Văn hóa và thể thao Nghệ An – cũng thông tin về Lễ hội Làng Sen nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2022) với các hoạt động: lễ dâng hoa, dâng hương, rước ảnh Bác tại Nhà tưởng niệm Bác và đền Chung Sơn, Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Về phần hội có các chương trình như: “Người mẹ Làng Sen”, cuộc thi “Sắc sen xứ Nghệ”, trưng bày chuyên đề ảnh về Bác Hồ; trưng bày, giới thiệu văn hóa ẩm thực, các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Nghệ An từ ngày 14 đến 19-5.

Từ năm 1981, một phong trào ca hát về Bác Hồ, về Tổ quốc, về Đảng đã ra đời với tên gọi Liên hoan Tiếng hát Làng Sen. Đến năm 2022, Liên hoan Tiếng hát Làng Sen được tỉnh Nghệ An nâng lên thành Lễ hội Làng Sen với quy mô cấp tỉnh (tổ chức hằng năm) và toàn quốc (5 năm tổ chức một lần) vào dịp sinh nhật Bác.Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart