7 loại thực phẩm tốt nhất cho người cao huyết áp


Ngoài ra, trong ngày ngày thứ hai 21.3.2022. còn có các tin bài sức khỏe đáng chú ý sau: 9 dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn nên ngừng ăn đường ngay lập tức, 5 thói quen bí mật phá hủy sức khỏe xương của bạn

Thấy gì trên phim chụp não trước và sau khi nhiễm Covid-19?

Phim chụp MRI não trước và sau khi nhiễm Covid-19 cho thấy những thay đổi cấu trúc trong não, khác với người không nhiễm bệnh, theo trang web y tế Verywell Health (Mỹ).

Nghiên cứu được thực hiện trên các tình nguyện viên của ngân hàng dữ liệu sinh học của Anh UK Biobank.

Phim chụp MRI não trước và sau khi nhiễm Covid-19 cho thấy những thay đổi cấu trúc trong não

SHUTTERSTOCK

Trong số 785 người tham gia nghiên cứu, có 401 người đã nhiễm Covid-19, đa số các ca là nhẹ.

Kết quả, các nhà nghiên cứu đã phát hiện các dấu hiệu tổn thương mô và mất chất xám ở những người nhiễm Covid-19.

Vẫn chưa biết những thay đổi này có vĩnh viễn hay không.

Tiến sĩ Anderson Winkler, nhà khoa học kỳ cựu, cộng tác viên của Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Mỹ, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Nói chung, não dẻo dai và có khả năng phục hồi rất lớn”.

Khu vực nào của não bị ảnh hưởng?

Kết quả cho thấy, phim chụp MRI não vào thời điểm trước và sau khi nhiễm Covid-19 cho thấy bệnh nhân Covid-19 bị mất nhiều chất xám hơn, và có những bất thường ở các khu vực liên quan đến mùi, vị và bộ nhớ tạm thời.

Trung bình, quá trình chụp MRI được hoàn thành trong 4,5 tháng sau khi nhiễm Covid-19.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: 7 loại thực phẩm tốt nhất cho người cao huyết áp - ảnh 2

Nếu xuất hiện các triệu chứng thần kinh, kể cả suy giảm nhận thức, dù có nhiễm Covid-19 hay không đều cần đi khám

SHUTTERSTOCK

Các khu vực của não bị ảnh hưởng nhiều nhất là vỏ não trước trán trên mắt, hồi hải mã và các khu vực liên quan đến vỏ não khứu giác chính – vùng liên quan đến mất khứu giác, theo Verywell Health.

Mời bạn xem tiếp nội dung bài Thấy gì trên phim chụp não trước và sau khi nhiễm Covid-19? trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 21.3.2022. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài mới về Covid-19 như: F0 có khả năng miễn dịch, sao lại tái nhiễm?, Phát hiện mới: Test nhanh Covid-19 muốn chính xác hãy thử cách này!…

Nghiên cứu phát hiện lý do bạn cần vặn nhỏ đèn khi đi ngủ

Nghiên cứu mới phát hiện không chỉ để đèn hơi sáng trong khi ngủ mà ngay cả việc ngủ gật trong khi đèn vẫn bật sáng cũng có thể gây hại cho tim, theo nhật báo Express (Anh).

Bệnh tim là các bệnh liên quan đến tim hoặc mạch máu, và là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong.

Mới đây, các nhà khoa học đã xác định một nguy cơ mới trong khi ngủ không ngờ có thể dẫn đến bệnh tim.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: 7 loại thực phẩm tốt nhất cho người cao huyết áp - ảnh 3

Ngủ với chỉ một chút ánh sáng cũng có thể làm tăng nhịp tim

SHUTTERSTOCK

“Đóng rèm, kéo màn và tắt hết đèn” trước khi đi ngủ

Đó là thông điệp từ nghiên cứu của Trường Y Feinberg, Đại học Northwestern (Mỹ).

n

Nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả một đêm ngủ để đèn hơi sáng cũng có thể gây hại cho chức năng tim mạch. Thậm chí chỉ một chút ánh sáng cũng có thể làm tăng nhịp tim.

Viết trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Phyllis Zee, từ Trường Y Feinberg, Đại học Northwestern, và các đồng nghiệp báo cáo về nghiên cứu của mình như sau:

Nghiên cứu bao gồm 20 người được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm 10 người.

Mời bạn xem tiếp nội dung bài Nghiên cứu phát hiện lý do bạn cần vặn nhỏ đèn khi đi ngủ trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 21.3.2022. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài về phát hiện mới như: Phát hiện mới: Thiếu vitamin này bạn có nguy cơ nhiễm Covid-19 nặng cao hơn chục lần, Phát hiện mới: Những người sử dụng thuốc xịt mũi ít bị nhiễm Covid-19 nghiêm trọng…

Chuyên gia: 7 loại thực phẩm tốt nhất cho người cao huyết áp

Huyết áp cao là một chẩn đoán nghiêm trọng, nhưng nó có thể được kiểm soát bằng những thay đổi lối sống phù hợp.

Ăn uống các chất dinh dưỡng phù hợp và chăm sóc sức khỏe tổng thể của bạn có thể giúp bạn kiểm soát mức huyết áp của mình và giữ cho sức khỏe của bạn ở trạng thái tốt nhất.

Dưới đây là các khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng về thực phẩm tốt nhất cho người cao huyết áp.

1. Rau lá xanh đậm

Các loại rau lá xanh đậm như rau bina và cải xoăn rất tốt cho sức khỏe của bạn vì một số lý do, nhưng chúng đặc biệt hữu ích đối với những người bị huyết áp cao.

“Magiê là một khoáng chất hiếm khi được coi là có nhiều vai trò trong cơ thể, với hơn 600 chức năng ở cấp độ tế bào, và nó có thể giúp giảm huyết áp bằng cách tăng sản xuất oxit nitric, làm giãn mạch máu. Các loại thực phẩm giàu magiê khác bao gồm ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu”, chuyên gia dinh dưỡng Trista Best tại Balance One Supplements ở Mỹ cho biết, theo Eat This, Not That!

2. Cá

Theo Janet Coleman, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký với The Consumer Mag, một điều hữu ích cần làm cho huyết áp của bạn là “ăn ít nhất 2 phần cá béo, chẳng hạn như cá hồi hoặc cá thu, mỗi tuần vì chúng giàu axit béo omega-3, đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch”.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition cho thấy tiêu thụ cá hồi 3 lần một tuần có thể giúp giảm huyết áp và có nhiều tác dụng hơn so với các loại cá nạc.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: 7 loại thực phẩm tốt nhất cho người cao huyết áp - ảnh 4

Tiêu thụ cá hồi 3 lần một tuần có thể giúp giảm huyết áp và có nhiều tác dụng hơn so với các loại cá nạc

SHUTTERSTOCK

3. Sữa và sữa chua

Nếu bạn là người yêu thích các sản phẩm từ sữa, bạn có thể gặp may! Theo chuyên gia Coleman, sữa và sữa chua có thể giúp bạn kiểm soát mức huyết áp của mình.

“Sữa và sữa chua rất giàu protein và canxi, cả hai đều cần thiết cho xương khỏe mạnh. Chúng cũng chứa kali, giúp giảm huyết áp”, chuyên gia Coleman nói.

Mời bạn xem tiếp nội dung bài Chuyên gia: 7 loại thực phẩm tốt nhất cho người cao huyết áp trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 21.3.2022. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài mới về huyết áp như: Dấu hiệu số 1 cho thấy bạn bị cao huyết áp, Huyết áp cao tàn phá cơ thể nhiều hơn bạn vẫn nghĩ…

Kính chúc các bạn một tuần mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả.

Source link

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Leave a reply

⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart