Bài thi SAT sẽ có nhiều thay đổi, cụ thể ra sao?


Nhiều thay đổi lớn trong bài thi SAT sẽ bắt đầu từ năm 2023 – Ảnh: REUTERS

SAT (Scholastic Assessment Test) là bài kiểm tra kiến thức tự nhiên, xã hội và tư duy logic, được các trường đại học trên thế giới sử dụng để xét tuyển.

Những năm gần đây, SAT được nhiều trường đại học lớn trong nước chấp nhận trong phương thức xét tuyển có dùng chứng chỉ quốc tế.

College Board – đơn vị tổ chức và quản lý SAT – cho biết từ năm 2023, bài thi sẽ có những đổi mới mang tính bước ngoặt về hình thức thi và thời gian làm bài.

Thí sinh sẽ chuyển từ làm bài trên giấy sang làm bài trên laptop, máy tính bảng. Tuy nhiên, thí sinh sẽ không được thực hiện bài kiểm tra này tại nhà. Các bài thi vẫn sẽ có sự giám sát của giám thị ở những trung tâm khảo thí.

Thời gian cũng giảm từ 3 tiếng xuống còn 2 tiếng. Vì vậy, nội dung trong các bài thi sẽ cô đọng hơn.

Chẳng hạn, các đoạn văn trong phần đọc hiểu sẽ được rút ngắn, nhưng các chủ đề được dự báo sẽ rộng hơn.

Trong bài thi toán, thí sinh cũng được phép dùng máy tính bỏ túi toàn thời gian thay vì có những phần không cho phép dùng máy tính như trước đây.

Bài thi SAT sẽ có nhiều thay đổi, cụ thể ra sao? - Ảnh 2.

Bài thi SAT sẽ được làm trên máy tính thay vì trên giấy – Ảnh: GETTY IMAGES

Các buổi thi cũng sẽ diễn ra nhanh, gọn hơn bởi khi chuyển sang định dạng mới, giám thị sẽ giảm bớt các khâu sắp xếp, đóng gói hay cấp phát đề thi.

Cũng nhờ thi trên máy, thí sinh sẽ có kết quả sớm hơn, chỉ vài ngày thay vì hàng tuần như trước kia. Phiếu điểm thí sinh nhận được sẽ gồm xếp hạng, phổ điểm và thêm vào thông tin về các trường đại học, cơ hội học bổng.

Trong các đợt thử nghiệm vào năm 2021, chuẩn bị cho hình thức thi mới, 80% thí sinh cảm thấy các bài kiểm tra trên máy ít căng thẳng hơn.

Ông Ross Lingle, một giáo viên tại Trường trung học Whitefish ở Montana, đánh giá những thay đổi từ năm 2023 sẽ mang tính “cách mạng” cho học sinh. Đây cũng được xem là một giải pháp của College Board để gia tăng số lượng thí sinh dự thi SAT sau đại dịch.

Do ảnh hưởng của COVID-19, số thí sinh dự thi SAT giảm từ 2,2 triệu người trong khóa tốt nghiệp 2020 xuống còn 1,5 triệu trong khóa 2021.

Chưa kể lúc này, các trường đại học lớn cũng đang dần tiến hành việc có thêm các bài kiểm tra khác để học sinh có thể lựa chọn. 

“Do đó, theo tôi, sự đổi mới này sẽ giúp cho kỳ thi SAT trở nên phù hợp và dễ dàng tiếp cận hơn nữa”, ông Ross Lingle nói.Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart