Bắt đầu cuộc đua tìm thuốc trị Covid-19 kéo dài


Các nhà sản xuất thuốc hàng đầu đang thảo luận với các nhà nghiên cứu để giải quyết căn bệnh này, 5 nhà khoa học Mỹ và Anh xác nhận với hãng tin Reuters.

Các nhà khoa học bắt đầu tìm thuốc cho Covid-19 kéo dài

Các công ty và các nhà khoa học đang hành động!

3 công ty GlaxoSmithKline (Anh), Vir Biotechnology và Humanigen xác nhận rằng họ đã trao đổi với các nhà nghiên cứu về việc thử nghiệm các phương pháp chống lại Covid-19 kéo dài.

Trong khi đó, 2 công ty Pfizer và Roche cho biết họ quan tâm nhưng không nói rõ kế hoạch.

Covid-19 kéo dài, với hàng trăm triệu chứng, phổ biến nhất là mệt mỏi, đau ngực và sương mù não – kéo dài hơn 3 tháng.

Hơn chục nhà khoa học đã xác nhận với Reuters rằng có gần 20 thử nghiệm lâm sàng đang tiến hành thử nghiệm thuốc, một số đã xong giai đoạn đầu, theo Reuters.

Các nhà khoa học hy vọng nghiên cứu của họ sẽ khám phá ra nguyên nhân gây ra Covid-19 kéo dài.

Các công ty dược phẩm lớn đang tìm kiếm xem thuốc nào có hiệu quả.

Tiến sĩ Amy Proal, chuyên gia về các bệnh do virus gây ra, tại hiệp hội nghiên cứu PolyBio Research Foundation ở Mercer Island, Washington (Mỹ), cho biết đang cố gắng tìm hiểu xem thực sự Covid-19 kéo dài là gì, để có cơ sở nghiên cứu tiếp. Tiến sĩ Amy Proal đã tổ chức các cuộc họp riêng với 2 tập đoàn đầu tư và một công ty dược phẩm lớn, theo Reuters.

3 triệu chứng hậu Covid-19 thường gặp là gì?

Các nguyên nhân cơ bản được đưa vào nghiên cứu

Các nguyên nhân cơ bản có thể xảy ra mà các nhà khoa học đang nghiên cứu bao gồm:

Tổn thương do nhiễm Covid-19 ban đầu

n

Các ổ chứa virus còn tồn tại trong cơ thể

Phản ứng tự miễn dịch – với hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào của chính nó

Phản ứng miễn dịch bị rối loạn gây ra tình trạng viêm quá mức làm tổn thương các mạch máu nhỏ hoặc dây thần kinh.

Cũng có thể là sự kết hợp của những yếu tố trên hoặc những yếu tố khác, theo Reuters.

Bắt đầu cuộc đua tìm thuốc trị Covid-19 kéo dài - ảnh 2

Công ty dược phẩm GlaxoSmithKline

Cuộc chạy đua tìm kiếm giải pháp

Một thử nghiệm lớn do Anh tài trợ được Đại học University College, London dẫn đầu, thử nghiệm 4 loại thuốc cho 4.500 bệnh nhân Covid-19 kéo dài. Kết quả cho thấy cả 4 loại thuốc này có thể hiệu quả đối với tình trạng viêm và cục máu đông trong chứng Covid-19 kéo dài.

Công ty Axcella Therapeutics có trụ sở tại Mỹ đang làm việc với Đại học Oxford (Anh) về một loại thuốc sẽ khôi phục lại chức năng bình thường của ty thể – nhà máy sản xuất năng lượng của tế bào. Ty thể hoạt động kém có thể là lý do gây ra tình trạng mệt mỏi kéo dài mà nhiều bệnh nhân gặp phải.

Tại Seattle (Mỹ), các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington và Trung tâm Nghiên cứu về Covid-19 Fred Hutchinson (Mỹ) đang thử nghiệm liệu pháp Resolve Therapeutics – nhắm vào tình trạng mệt mỏi ở những bệnh nhân Covid-19 kéo dài.

Công ty công nghệ sinh học của Mỹ PureTech Health đang thử nghiệm phương pháp điều trị xơ phổi nhằm ngăn ngừa sẹo phổi lâu dài do Covid-19, theo Reuters.

Tiến sĩ James Andrews, bác sĩ thấp khớp tại Đại học Washington (Mỹ), đang thử nghiệm một loại thuốc – hoạt động bằng cách hòa tan một số RNA trong máu có liên quan đến việc gia tăng chứng viêm trong bệnh tự miễn dịch như Lupus và hội chứng Sjogren.

Moderna đang tài trợ vắc xin của mình cho các thử nghiệm ban đầu ở Anh để kiểm tra xem liệu nó có thể giúp khởi động hệ thống miễn dịch và giảm bớt các triệu chứng Covid-19 kéo dài hay không, theo Reuters.

Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart