Cá mập Greenland hơn trăm tuổi dạt vào bờ biển


AnhCon cá mập Greenland hiếm gặp mắc cạn tại Cornwall có độ tuổi ít nhất là 100 năm nhưng các chuyên gia chưa rõ tại sao nó dạt vào bờ.

Tàu du lịch đưa xác cá mập Greenland vào bờ. Ảnh: Mermaid Pleasure Trips, Penzance

Xác cá mập được trông thấy lần đầu tiên trên bãi cát ở cảng Newlyn Harbour, Cornwall, thuộc vùng ven biển phía tây nam nước Anh, hôm 13/3. Nhưng trước khi các chuyên gia kiểm tra, thủy triều đã tràn tới và cuốn xác cá mập ra biển, theo tổ chức Cornwall Wildlife Trust. Con cá mập sau đó được tái phát hiện khi trôi nổi ngoài khơi Cornwall hôm 15/3 bởi công ty giải trí Mermaid Pleasure Trips và mang vào bờ.

Cá mập Greenland rất hiếm thấy ở Anh và đây là trường hợp cá mập Greenland mắc cạn thứ hai được ghi nhận tại nước này. Theo Abby Crosby, cán bộ bảo tồn biển, người quản lý mạng lưới sinh vật biển mắc cạn ở Cornwall Wildlife Trust, đây là một cơ hội quý giá để các nhà khoa học nghiên cứu về cá mập Greenland.

Cá mập Greenland (Somniosus microcephalus) phân bố tại Bắc Băng Dương và Bắc Đại Tây Dương, ở độ sâu lên tới 2.647 m, theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Một nghiên cứu vào năm 2016 trên tạp chí Science ước tính loài cá mập này có thể sống ít nhất 272 năm, nhưng giới khoa học vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về chúng.

Con cá mập mắc cạn ở Cornwall là cá mập cái sắp trưởng thành dài 4 m và nặng 285 kg. Dù các nhà nghiên cứu chưa xác định độ tuổi của nó, cá mập Greenland thường thành thục vào khoảng 150 tuổi. Chúng sẽ tiếp tục phát triển khi ngày càng nhiều tuổi hơn, cá thể trưởng thành dài tới 7,3 m, theo Đài quan sát cá mập St. Lawrence Shark Observatory (ORS).

James Barnett, nhà nghiên cứu bệnh học thú y đến từ nhóm Cornwall Marine Pathology Team, tiến hành khám nghiệm xác cá mập hôm 16/3 cho Chương trình tìm hiểu các vụ mắc cạn của cá voi. “Có vẻ như con vật mắc cạn khi còn sống và chết trên bãi biển. Nó chưa ăn gì suốt một thời gian và dạ dày hoàn toàn trống rỗng”, Barnett cho biết.

Barnett nhận thấy con cá mập có dấu hiệu nhiễm khuẩn huyết nhưng không rõ tại sao nó không ăn gì và mắc cạn ở vùng nước nông ngoài khơi Cornwall. Có rất nhiều lý do, bao gồm bệnh tật, có thể lý giải tại sao động vật biển mắc cạn và chết trên bãi biển, nhưng chuyển động của dòng hải lưu và nhiều điều kiện ở biển khác cũng góp phần khiến sinh vật sống và động vật đã chết dạt vào bờ.

Phần lớn các vụ mắc cạn là những loài cá heo phổ biến và chúng đều chết trong phạm vi 1 km từ bờ biển, theo Crosby. Do cá mập Greenland thường bơi xa bờ, khả năng một cá thể bị cuốn theo dòng hải lưu và điều kiện thời tiết thực sự rất hiếm. Mẫu vật lấy từ xác cá mập sẽ cung cấp thêm dữ liệu cho nghiên cứu cá mập Greenland như tìm hiểu đời sống và chế độ ăn của chúng, Rob Deaville, quản lý dự án của Hiệp hội Động vật học London, cho biết.

An Khang (Theo Live Science)Source link

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Leave a reply

⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart