Cách tăng chiều cao cho trẻ 12 tuổi


Trẻ 12 tuổi còn tăng chiều cao được không? Muốn tăng chiều cao thì cần dùng sản phẩm nào hay chỉ cần dinh dưỡng và luyện tập là đủ, thưa bác sĩ. (Nguyễn Dự, TP HCM)

Tăng chiều cao cho trẻ được hay không phụ thuộc vào trẻ đang ở giai đoạn nào của dậy thì. Dậy thì kéo dài khoảng 3-5 năm và tuổi bắt đầu dậy thì thường thay đổi khá nhiều ở những đứa trẻ khác nhau. Trẻ mập hơn thường dậy thì sớm hơn; trẻ có khả năng vận động nhiều hơn, khối cơ lớn hơn, giai đoạn dậy thì sẽ chậm hơn. Vì vậy, trong trường hợp con của bạn, cần đưa con đi khám để xác nhận bé đang ở giai đoạn nào của dậy thì.

Với một trẻ dậy thì bình thường, trong giai đoạn 10-12 tuổi, bé phát triển chiều cao rất nhanh và có thể tăng đến 10-15 cm mỗi năm. Đây là con số rất lớn nhưng nó chỉ kéo dài trong khoảng 1,5 năm, tương ứng với giai đoạn đầu tiên của dậy thì. Các giai đoạn sau thì độ tăng trưởng sẽ chậm lại theo sinh lý. Do đó, chúng ta phải tận dụng tất cả thời gian mà bé có thể phát triển nhanh.

Con của bạn đang trong độ tuổi có khả năng phát triển nhanh trong đợt phát triển sinh lý về chiều cao, tốt nhất nên đưa bé đi khám. Việc can thiệp để trẻ tăng chiều cao là cả chương trình chứ không phải mỗi chuyện ăn gì, uống gì. Chương trình này cung cấp tất cả dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển của xương và chiều cao của trẻ, với 40 chất khác nhau được cung cấp từ sữa, thức ăn và chế độ ăn. Một số trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng trước đó hoặc nhu cầu quá cao có thể dùng thêm chế phẩm bổ sung.

Cách tập luyện cũng khác nhau ở mỗi giai đoạn của dậy thì trong 3-5 năm. Có giai đoạn phải kéo dài xương hết cỡ, có giai đoạn phải tập chậm lại để đầu xương phát triển đậm đặc hơn, tốt hơn. Khi đi khám, trẻ có thể nhận được sự hỗ trợ từ nhiều chuyên khoa trong giai đoạn dậy thì, không chỉ có dinh dưỡng. Ngoài ra, phụ huynh lưu ý theo dõi để phát triển giai đoạn dậy thì ở trẻ. Thông thường, bé gái khoảng 8-9 tuổi, bé trai khoảng 9-10 tuổi cần được theo dõi sát. Không nên chờ đến khi bé gái hành kinh hay bé trai xuất tinh lần đầu, tức là đã hoàn tất tuổi dậy, việc can thiệp sẽ không đạt hiệu quả tối ưu nữa.

TS.BS Đào Thị Yến Phi
Cố vấn chuyên môn hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome



Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart