Chặt cây, thay bậc thềm di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm: Hà Nội không cấp phép tu bổ


Sở Văn hóa – thể thao Hà Nội khẳng định không cấp phép tu bổ đình Chèm – Ảnh: G.Đ.

Liên quan việc tu bổ đình Chèm gây bức xúc với hình ảnh cây đa lớn bị chặt bỏ, các bậc thềm thuộc di tích quốc gia đặc biệt bị thay mới, đại diện Cục Di sản văn hóa cho biết đã có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa – thể thao TP Hà Nội báo cáo ngay trong ngày 25-3.

Cụ thể, sau khi nhận được tin di tích đình Chèm đang diễn ra quá trình tu bổ, toàn bộ bậc thềm, nền đá được tháo dỡ, một cây đa trong đình bị chặt hạ, cục đã đề nghị Sở Văn hóa – thể thao TP Hà Nội phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra thực tế, đề xuất biện pháp xử lý, báo cáo UBND TP Hà Nội và Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch.

Chặt cây, thay bậc thềm di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm: Hà Nội không cấp phép tu bổ - Ảnh 2.

Nhiều hạng mục phụ trợ ở đình Chèm được thay mới – Ảnh: G.Đ.

Chiều cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Phạm Thị Lan Anh – trưởng Phòng quản lý di sản (Sở Văn hóa – thể thao TP Hà Nội) – cho biết trong chiều nay, đoàn thanh tra do đại diện Ban quản lý di tích danh thắng, cán bộ Phòng quản lý di sản và thanh tra Sở Văn hóa – thể thao TP làm trưởng đoàn sẽ đến đình Chèm để kiểm tra.

Kết luận vụ việc phải đợi kết quả kiểm tra, nhưng bà Lan Anh cho biết Sở Văn hóa – thể thao TP không cấp phép tu bổ di tích này.

Chặt cây, thay bậc thềm di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm: Hà Nội không cấp phép tu bổ - Ảnh 3.

Bậc thềm đình Chèm đang được xây mới – Ảnh: G.Đ.

“Chúng tôi không cấp phép tu bổ đình Chèm, hiện đang yêu cầu quận Bắc Từ Liêm báo cáo vụ việc. Trong chiều nay, sau khi đoàn thanh tra tới làm việc có kết quả, chúng tôi sẽ có thông tin chính thức về vụ việc”, bà Lan Anh nói.

Tuy chỉ có niên đại vài trăm năm, từ thời Lê, nhưng đình Chèm được cho đã được xây dựng từ cả ngàn năm trước.

Theo giới thiệu trên website của Sở Văn hóa – thể thao Hà Nội, đình Chèm là một ngôi đình uy nghi, cổ kính, có niên đại hàng ngàn năm lịch sử, được coi là một trong số ít những ngôi đình cổ nhất Việt Nam, nơi thờ đức Hy Khang Thiên Vương Lý Ông Trọng – nhà ngoại giao đầu tiên của dân tộc và là người có công dẹp giặc ngoại xâm cứu nước.

Đình được xây dựng theo lối kiến trúc nội công ngoại quốc, tiền nhị hậu công với đa dạng các hạng mục công trình, tạo nên một quy mô bề thế.

hoi-dinh-chem-btmt-16008375075572019682658

Tác phẩm sơn mài Hội đình Chèm của danh họa Nguyễn Văn Tỵ trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam – Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Ngoài nét cổ kính, đình Chèm còn đặc biệt được yêu thích bởi nằm trong vùng văn hóa cổ của Hà Nội, đã đi vào thơ, họa. Nổi tiếng nhất là tác phẩm sơn mài Hội đình Chèm của họa sĩ Mỹ thuật Đông Dương Nguyễn Văn Tỵ, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Vì vậy, dễ hiểu việc tu bổ đình Chèm theo cách thiếu nhạy cảm với văn hóa hiện nay đã khiến dư luận rất bức xúc.

Thực hư việc phá bỏ cổng di tích cấp quốc gia ở Hải DươngThực hư việc phá bỏ cổng di tích cấp quốc gia ở Hải Dương

TTO – Cổng Nghi môn tại đền An Liệt thuộc xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương được Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch đồng ý cho xây lại từ cuối năm 2018, nhưng vì khó khăn kinh phí nên đến nay cổng mới được làm tạm với kiến trúc đơn giản.Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart