Có nguy cơ nhiễm Omicron 2 lần trong 1 tháng không?


Hiện tại, các chuyên gia vẫn khuyến cáo cách tốt để chống lại virus sức khỏe’ target=”_blank” rel=”noopener noreferrer”>sức khỏe’ target=”_blank” rel=”noopener noreferrer”>sức khỏe tình dục nam giới” target=”_blank”>SARS-CoV-2 là tiêm vắc xin, mang khẩu trang, khử khuẩn tay và giảm thiểu tiếp xúc khi không cần thiết, nhất là với người có nguy cơ cao, theo tạp chí sức khỏe nam giới Men’s Health (Úc).

Khả năng nhiễm biến thể Omicron 2 lần/tháng là rất thấp

Sau khi nhiễm Omicron và khỏi bệnh, nhiều người thắc mắc là liệu có thể nhiễm lại biến thể này lần thứ hai trong vòng vài tháng, thậm chí chỉ trong 1 tháng hay không,

Tin tốt là rất khó có khả năng bị nhiễm biến thể Omicron 2 lần trong 1 tháng. “Phản ứng miễn dịch trong quá trình phục hồi rất mạnh mẽ và mang lại khả năng bảo vệ cực kỳ tốt trong những ngày vừa khỏi bệnh”, tiến sĩ Suneet Singh, giám đốc y tế tại start-up chăm sóc sức khỏe CareHive Health (Mỹ), giải thích.

Dù vậy, tương tự như các bệnh đường hô hấp khác, vẫn có khả năng người khỏi Omicron bị tái nhiễm chỉ vài tuần sau khi khỏi. Tuy nhiên, đây là trường hợp rất hiếm xảy ra. Thậm chí, ngay cả khi bị tái nhiễm ngay sau đó thì chỉ bị nhẹ, hiếm khi bị nặng hay phải nhập viện.

n

Trong một nghiên cứu mới đây ở Mỹ, các nhà khoa học đã theo dõi sức khỏe của hơn 1,8 triệu người nhiễm Covid-19. Trong thời gian từ tháng 11.2021 đến tháng 2.2022, chỉ có 187 trường hợp tái nhiễm trong khoảng thời gian 20 đến 60 ngày sau khi khỏi bệnh. Trong đó, 47 trường hợp nhiễm biến thể Omicron BA.1 trước đó và tái nhiễm BA.2. Các nhà khoa học tin rằng nguy cơ tái nhiễm BA.2 sau khi nhiễm BA.1 là rất nhỏ. Hầu hết các ca tái nhiễm là chưa được tiêm vắc xin.

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ tái nhiễm sau khi khỏi Omicron là tiếp xúc với người mắc Omicron khác trong thời gian dài, phơi nhiễm một lượng lớn giọt bắn trong môi trường kín, kém thông gió và cơ thể đang mắc các bệnh lý khiến hệ miễn dịch bị suy giảm.

Dù Omicron có khả năng lây lan mạnh hơn các biến thể khác nhưng các bằng chứng cho thấy biến thể này gây bệnh nhẹ hơn. Người mắc cũng ít có nguy cơ phải nhập viện, đặc biệt là khi đã tiêm đủ vắc xin.

Để ngăn nguy cơ tái nhiễm Omicron, mọi người cứ áp dụng các biện pháp phòng dịch như trước đây. Nếu chưa tiêm vắc xin thì hay tiêm đầy đủ, mang khẩu trang khi tiếp xúc gần, khử khuẩn và giữ không gian xung quanh được thông gió tốt, theo Men’s Health.

Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart