Công ty của ông Đỗ Thành Nhân bán 3 triệu tấn gạo sang Tây Phi


Angimex, công ty thành viên của Louis Holdings, sáng nay ký biên bản ghi nhớ xuất khẩu 3 triệu tấn gạo trong vòng 3 năm cho Chính phủ Sierra Leone.

Ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex), cho biết thương vụ này trị giá khoảng 1,35 tỷ USD theo giá hiện tại, tương đương gần 31.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá bán thực tế sẽ thả nội theo thị trường vào từng giai đoạn hợp đồng.

“Tôi đã theo đuổi thương vụ hơn nửa năm. Chuyến hàng sớm nhất có thể cập cảng đối tác vào giữa năm nay”, ông Nhân nói.

Nhờ các hợp đồng xuất khẩu gạo sang quốc gia Tây Phi Sierra Leone, công ty cho rằng mục tiêu doanh thu năm nay tăng gấp đôi năm ngoái nhiều khả năng sẽ hoàn thành sớm. Những năm tới, nguồn thu từ thương vụ này sẽ đóng góp 50-60% tổng doanh thu.

Theo người đứng đầu Angimex, giá gạo tại Sierra Leone đang khoảng 600 USD một tấn, trong khi giá xuất khẩu phổ biến là 400 USD một tấn. Biên lợi nhuận gộp các đơn hàng xuất vào thị trường này có thể cao hơn 30% so với các thị trường truyền thống. Do đó, quy mô thị trường này chưa lớn nhưng lại tiềm năng bởi nếu khai thác tốt thì nơi đây sẽ là bàn đạp cho việc mở rộng xuất khẩu sang những quốc gia lân cận.

Ông Đỗ Thành Nhân giới thiệu sản phẩm cho Tổng thống Sierra Leone. Ảnh: Bao Dang.

Ông Nhân nói thêm, mỗi năm cứ xuất khẩu 1 triệu tấn gạo thì cần 2 triệu tấn lúa nên doanh nghiệp này sẽ ký hợp tác với nông dân An Giang để đảm bảo đầu vào.

Ngoài xuất khẩu gạo, Angimex sẽ chuyển giao công nghệ, kỹ thuật canh tác và các giống lúa phù hợp thổ nhưỡng cho doanh nghiệp Sierra Leone. Doanh nghiệp làm thủ tục đầu tư qua nước này để sau 3 năm có thể sản xuất, cung ứng tại chỗ nhằm giảm giá thành và chi phí vận chuyển.

Angimex đặt mục tiêu doanh thu 8.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm trước trong khi lãi trước thuế dự kiến tăng 22% lên 70 tỷ đồng. Mảng lương thực năm nay dự kiến đóng góp 6.600 tỷ đồng doanh thu do công ty đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường truyền thống và tìm kiếm khách hàng cho các sản phẩm chế biến như bánh gạo, bột gạo, dầu gạo.

Kế hoạch tăng trưởng có sự chênh lệch lớn, theo ông Nhân, vì mảng lương thực chiếm tỷ trọng áp đảo trong cơ cấu doanh thu nhưng tỷ suất sinh lời rất thấp. Đây là đặc thù của công ty và đã kéo dài hơn chục năm qua. Điển hình năm ngoái, công ty ghi nhận doanh thu tăng gấp đôi, từ 1.960 tỷ đồng lên 3.930 tỷ đồng và xuất khẩu gạo chiếm hơn 84% trong số này, nhưng lãi trước thuế chỉ khoảng 58 tỷ đồng.

Phương ĐôngSource link

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Leave a reply

⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart