Đà Nẵng mở rộng nơi an nghỉ của hơn 1.000 nghĩa sĩ kháng Pháp


Đà Nẵng mở rộng nơi an nghỉ của hơn 1.000 nghĩa sĩ kháng Pháp - Ảnh 1.

Đà Nẵng tiến hành mở rộng công viên bên ngoài Nghĩa trủng Hòa Vang (quận Cẩm Lệ) trên toàn bộ diện tích khuôn viên của Bệnh viện Y học cổ truyền cũ đã di dời – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngày 12-2, TP Đà Nẵng đã tiến hành lễ khởi công xây dựng công trình mở rộng bên ngoài Nghĩa trủng Hòa Vang. Nghĩa trủng Hòa Vang là nơi an nghỉ của hơn 1.000 chiến sĩ và đồng bào yêu nước hy sinh trong những ngày đầu đấu tranh chống thực dân Pháp (giai đoạn 1858-1860). 

Nghĩa trủng Hòa Vang (còn có tên khác là Nghĩa trủng Khuê Trung) được công nhận di tích cấp quốc gia, nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử – văn hóa Khuê Trung, thuộc quận Cẩm Lệ. 

Công trình mở rộng khuôn viên bên ngoài nghĩa trủng xây dựng trên toàn bộ khuôn viên của Bệnh viện Y học cổ truyền đã di dời trước đó với diện tích hơn 0,6ha.

Việc mở rộng bao gồm các hạng mục: sân hành lễ, khu công viên cây xanh, đài phun nước, công viên ký ức, bãi đỗ xe, cải tạo lát lại gạch vỉa hè, hệ thống chiếu sáng, tường rào…

Ông Hồ Văn Khoa – chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ – cho biết việc TP quan tâm đầu tư mở rộng công viên bên ngoài khu di tích Nghĩa trủng Hòa Vang không những bảo tồn và phát huy tốt nhất các giá trị văn hóa truyền thống mà còn góp phần khai thác tiềm năng, phát triển du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn quận. 

Công trình này sẽ được thi công trong 3 tháng. Sau khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện quần thể khu di tích để trở thành nơi hành lễ, sinh hoạt hằng năm của cộng đồng dân cư trên địa bàn, để tưởng nhớ công ơn các tướng sĩ vì nước quên thân trong cuộc kháng chiến chống Pháp của cha ông. 

“Nghĩa trủng Hòa Vang được xem là nghĩa trang liệt sĩ đầu tiên trong cả nước, nơi lưu giữ hồn thiêng sông núi. Đây là đài tôn vinh khí phách anh hùng của các nghĩa sĩ vị quốc vong thân, đồng thời là nơi đánh dấu sự thất bại, ngay trận đầu của quân Pháp khi đánh vào nước ta.

Càng tôn tạo, nơi đây càng trở thành địa điểm thu hút các hoạt động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ” – ông Khoa nói.

Ông Lê Trung Chinh – chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – khẳng định việc xây dựng công trình công viên bên ngoài Nghĩa trủng Hòa Vang thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với các anh hùng và đồng bào đã hy sinh vì độc lập của quê hương, đất nước.

Trước đó như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, vào tháng 11-2021, UBND TP Đà Nẵng cũng đã dừng đấu giá khu đất A2 phía trước Nghĩa trủng Phước Ninh sau khi có phản ánh từ dư luận và báo Tuổi Trẻ. Thay vào đó thành phố sẽ đầu tư xây dựng khu cây xanh vườn kết hợp bãi đỗ xe công cộng theo hình thức đầu tư từ ngân sách trên khu đất A2 này.

Nghĩa trủng Hòa Vang và Nghĩa trủng Phước Ninh được xem là hai nghĩa trang liệt sĩ đầu tiên ở nước ta, chôn cất các chí sĩ yêu nước trong buổi đầu kháng Pháp.

Đà Nẵng mở rộng nơi an nghỉ của hơn 1.000 nghĩa sĩ kháng Pháp - Ảnh 2.

Quần thể khu di tích lịch sử – văn hóa Khuê Trung, thuộc quận Cẩm Lệ, trong đó có Nghĩa trủng Hòa Vang- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đà Nẵng mở rộng nơi an nghỉ của hơn 1.000 nghĩa sĩ kháng Pháp - Ảnh 3.

Nghĩa trủng Hòa Vang là nơi an nghỉ của hơn 1.000 chiến sĩ và đồng bào yêu nước hy sinh trong những ngày đầu đấu tranh chống thực dân Pháp (giai đoạn 1858-1860) – Ảnh: TRIỀU SA

Đà Nẵng mở rộng nơi an nghỉ của hơn 1.000 nghĩa sĩ kháng Pháp - Ảnh 4.

Một góc Nghĩa trủng Hòa Vang – Ảnh: TRƯỜNG TRUNGSource link

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Leave a reply

⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart