Đại dịch đã ‘ăn mòn’ tiền tiết kiệm của thế hệ Gen Z và millennials một cách nhanh chóng


Vấn đề này trở nên đặc biệt nghiêm trọng đối với những người Mỹ trẻ tuổi, nhất là những người thuộc thế hệ millennials và Gen Z. Họ nói rằng đại dịch đã ‘ăn mòn’ tiền tiết kiệm của họ.

Trong đại dịch, những người thuộc thế hệ millennials, nằm trong độ tuổi từ 26 đến 41 và các thành viên của Thế hệ Gen Z, ở độ tuổi từ 18 đến 25, là những người bị ảnh hưởng lớn nhất. Theo kết quả một cuộc khảo sát của Bankrate được thực hiện trên 1.000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ vào tháng 1 năm 2022, thế hệ Millennials có tỷ lệ rơi vào tình trạng mắc nợ thẻ tín dụng khá cao.

Gần một nửa số người được hỏi thuộc Thế hệ Gen Z (khoảng 46%) nói rằng tài khoản tiết kiệm khẩn cấp của họ vào năm 2022 ít hơn rất nhiều so với thời điểm bắt đầu đại dịch; và 43% người thuộc thế hệ millennials cũng nói điều tương tự. Thậm chí, kết quả còn tồi tệ hơn đối với những người trẻ tuổi hơn thuộc thế hệ millennials, những người trong độ tuổi từ 26 đến 32, với 54% trong số họ nói rằng khoản tiền tiết kiệm khẩn cấp của họ đã giảm đáng kể trong đại dịch. Để thấy rõ sự khác biệt, chúng ta có thể so sánh, chỉ có khoảng 37% Gen X và 27% người thuộc thế hệ baby boomers (sinh năm 1946 – 1964) cho biết khoản tiết kiệm của họ đã giảm đi trong thời kỳ đại dịch.

Trả lời CNBC Make It, Greg McBride, trưởng nhóm phân tích tài chính tại Bankrate.com cho biết: “Đó là một sản phẩm phụ của sự gián đoạn thu nhập. Nó tác động một cách không cân xứng đối với những người lao động trẻ tuổi trong thời kỳ đại dịch, đặc biệt là những người thuộc thế hệ millennials.”

Thực tế, vào năm 2020, Viện Chính sách Kinh tế đã phát hiện ra rằng Gen Z là thế hệ có nhiều khả năng phải đối mặt với tình trạng thiếu việc làm hoặc thất nghiệp do đại dịch Covid-19. Trung tâm Nghiên cứu Pew cũng chỉ ra người Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 29, bao gồm cả Thế hệ Gen Z và thế hệ trẻ hơn, là nhóm người có khả năng bị mất việc làm cao nhất trong đại dịch và có thể, họ cũng là đối tượng bị giảm lương.

Đồng thời, đối với thế hệ millennials, việc tiền tiết kiệm giảm cũng đồng nghĩa với việc các khoản nợ thẻ tín dụng tăng lên. Theo Bankrate, 32% thế hệ millennials cho biết, hiện nay, số tiền có trong tài khoản tiết kiệm của họ ít hơn nhiều so với số tiền mà họ phải trả nợ thẻ tín dụng.

Trong khi đó, Gen Z và Gen X lại mang đến những kết quả tích cực hơn. Thông qua cuộc khảo sát của Bankrate, chúng ta có thể thấy chỉ 23% Gen Z và 24% Gen X có khoản nợ vượt quá khoản tiết kiệm.

Trước đại dịch, thế hệ millennials thực sự có xu hướng tiết kiệm nhiều hơn và tránh nợ tốt hơn so với các thế hệ cũ, bởi họ sống và trưởng thành vào thời điểm xảy ra vụ phá sản dotcom và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

“Tuy nhiên, những khoảng thời gian bị gián đoạn thu nhập hoặc thất nghiệp hoàn toàn có thể nhanh chóng làm xói mòn số tiền mà họ tiết kiệm được và dẫn đến các khoản nợ thẻ tín dụng mà trước đây không tồn tại”, McBride cho biết.

Bankrate phát hiện ra rằng tỷ lệ người Mỹ tiết kiệm được nhiều tiền hơn những gì họ nợ thẻ tín dụng đã giảm nhẹ, xuống 53% vào tháng 1 năm 2022 từ mức 54% của một năm trước đó. Tuy nhiên, con số này thực sự cao hơn so với thời điểm trước đại dịch, khi chỉ 44% người dân cho biết số tiền tiết kiệm của họ nhiều hơn số nợ thẻ tín dụng vào năm 2019.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng là một trong những quốc gia có rất nhiều người không có bất kỳ một khoản tiết kiệm nào.

Bankrate khuyên bạn nên xem xét ngân sách và tìm ra một nơi nào đó để có thể dành ra một số tiền nhỏ, bắt đầu xây dựng quỹ tiết kiệm khẩn cấp.

https://cafebiz.vn/nghien-cuu-dai-dich-da-an-mon-tien-tiet-kiem-cua-the-he-gen-z-va-millennials-mot-cach-nhanh-chong-20220416002356948.chnMai PhươngSource link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart