Đàn báo săn con vờn linh dương sơ sinh


TanzaniaChỉ mới 2 tháng tuổi, đàn báo con đã tập đi săn khi được mẹ giám sát và gặp con mồi vừa tầm là linh dương nhỏ.

Hướng dẫn viên Francis Kijazi chứng kiến chuyến săn đặc biệt của báo săn mẹ cùng đàn con non khoảng hai tháng tuổi trong khu bảo tồn Ngorongoro, Tanzania, Latest Sightings hôm 15/3 đưa tin. Anh cùng các khách tham quan đang quan sát gia đình báo săn thì một con linh dương Grant (Nanger granti) đi ngang qua.

“Linh dương Grant con tình cờ đi qua, rõ ràng là đang tìm mẹ. Nó gặp một con linh dương nhỏ khác và quyết định nằm xuống nghỉ ngơi”, Kijazi kể lại. Đôi linh dương này chỉ khoảng một ngày tuổi vì di chuyển khó khăn và dây rốn vẫn còn dính với bụng.

“Tất nhiên báo săn mẹ chú ý tất cả và bắt đầu rình rập cặp linh dương con. Tuy nhiên, nó nhận ra chúng yếu đến mức có thể cho đàn báo con chơi đùa một chút. Vì thế, nó không giết chúng ngay mà gọi đàn báo con tới tham gia bài học săn mồi”, Kijazi nói.

Đàn báo nhỏ ban đầu tỏ ra lúng túng. Sau đó, một con đi tiên phong và tất cả gần như ngay lập tức hành động theo bản năng. Trong lúc chúng luyện tập săn mồi, linh dương non cũng cố gắng chống trả. Cuối cùng, báo mẹ quyết định hành động để mang về bữa ăn cho gia đình. Nó hạ gục một con linh dương trong khi con còn lại may mắn chạy thoát.

Trong 12 năm qua, đây là lần đầu tiên Francis chứng kiến báo săn nhỏ như vậy tập săn mồi. Thông thường, mọi người chỉ thấy cảnh này với báo săn 5 – 8 tháng tuổi.

“Dù đau lòng, con người không nên can thiệp vào những gì diễn ra trong tự nhiên, ví dụ như cố gắng giải cứu linh dương con. Thay vào đó, hãy yên lặng quan sát cảnh tượng hiếm gặp này vì nó cũng liên quan đến sự tồn tại của quần thể báo săn ở châu Phi”, anh chia sẻ.

Báo săn (Acinonyx jubatus) là động vật có vú nhanh nhất trên cạn, sinh sống phổ biến ở châu Phi và Iran. Chúng nhắm đến những con mồi như linh dương, thỏ, dê hoang và một số loài vật khác. Báo săn mẹ thường đẻ 2 – 4 con non một lứa. Các con sẽ sống cùng mẹ và học cách sinh tồn trong khoảng 16 tháng.

Thu Thảo (Theo Latest Sightings)Source link

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Leave a reply

⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart