Đẩy nhanh tiến độ cấp hộ chiếu vắc xin điện tử


Hiện ít nhất 62 quốc gia đã sử dụng hộ chiếu vắc xin Covid-19 điện tử. Bộ Y tế tiếp tục cập nhật về việc cấp và ứng dụng “hộ chiếu” này. Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở tiêm chủng trên cả nước khẩn trương cập nhật thông tin các mũi vắc xin Covid-19 đã tiêm cho người dân để thực hiện cấp hộ chiếu vắc xin.

Chính thức dừng khai báo y tế Covid-19 nội địa

Tự động tạo mới sau 12 tháng

Hộ chiếu vắc xin Covid-19 được cấp dưới hình thức mã QR có thời hạn 12 tháng kể từ ngày Bộ Y tế ký số xác nhận. Khi mã hết hạn, người dân sẽ được thông báo và tự động khởi tạo mã QR mới để sử dụng. Đây là giải pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin.

Tiêm phòng Covid-19 cho học sinh lớp 6 Trường THCS Chu Văn An (Hà Nội)

Hộ chiếu vắc xin điện tử của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh Châu Âu (EU) ban hành, hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia và thời gian tới sẽ có thêm các quốc gia khác sử dụng.

Tính đến ngày 7.4.2022, Việt Nam đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vắc xin lẫn nhau với 19 nước, gồm: Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran và Malaysia.

Lưu ý khi thông tin tiêm chủng sai hoặc thiếu

Người dân đã tiêm chủng và được cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu lên hệ thống, được xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ được ký số xác nhận hộ chiếu vắc xin mà không phải làm thủ tục gì thêm.

n

Hộ chiếu vắc xin sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế đang thực hiện xây dựng và sẽ công bố trong thời gian tới. Ngoài ra, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Bộ Công an bổ sung chức năng hiển thị hộ chiếu vắc xin trên ứng dụng VNEID.

Như vậy, cần cung cấp đúng thông tin cá nhân để được xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia, thuận lợi cho cấp hộ chiếu vắc xin.

Người dân cần kiểm tra thông tin tiêm chủng vắc xin trên Cổng thông tin tiêm chủng hoặc trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-Covid.

Nếu có sai sót hoặc thiếu thông tin, đề nghị người dân liên hệ trực tiếp với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật hoặc phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 (https://tiemchungcovid19.gov.vn).

Ngày 5.5: Cả nước 4.305 ca Covid-19, 5.084 ca khỏi | Hà Nội 684 ca | TP.HCM 82 ca

Quy trình cấp hộ chiếu vắc xin

Theo Quyết định số 5772/QĐ-BYT ngày 20.12.2021 của Bộ Y tế, quy trình cấp hộ chiếu vắc xin gồm 3 bước:

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin người dân tiêm chủng vắc xin Covid-19, theo hướng dẫn tại Công văn số 8938/BYT-DP ngày 21.10.2021 của Bộ Y tế và Công văn số 9438/BYT-CNTT ngày 5.11.2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn quy trình xác thực thông tin người dân trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19.

Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng với hệ thống quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng đáp ứng theo các quy định về kết nối dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19 tập trung. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn của EU.

Các ứng dụng phòng chống dịch quốc gia và các ứng dụng tiện ích khác (nếu được sự đồng ý của cá nhân người sử dụng) tiếp nhận và lưu giữ xác nhận tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 dạng mã QR theo hướng dẫn trao đổi dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart