Đến viện muộn, bé trai phải cắt bỏ tinh hoàn


Tuyên QuangBé trai 14 tuổi sưng bìu trái ba ngày không đi khám, khi vào viện thì tinh hoàn tím đen, phải cắt bỏ.

Bác sĩ Ma Ngọc Ba (Trưởng Khoa Ngoại thận – Tiết niệu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang), ngày 10/2 cho biết bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn trái, nhập viện muộn, phải mổ cấp cứu.

Khi phẫu thuật, bác sĩ phát hiện tinh hoàn trái bị xoắn hai vòng, tím đen hoàn toàn. Kíp mổ tháo xoắn tinh hoàn trái, dùng nước ấm chườm, cung cấp máu nhưng tinh hoàn vẫn tím đen không hồi phục, buộc phải cắt bỏ.

Hiện, bệnh nhi tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Kíp bác sĩ phẫu thuật cắt tinh hoàn cho bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Kíp bác sĩ phẫu thuật cắt tinh hoàn cho bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh bị xoắn quanh trục của nó, gây tắc nghẽn mạch máu nuôi tinh hoàn, dẫn đến phù nề, sung huyết và hoại tử tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó 50% ở độ tuổi 16-21. Nguyên nhân gây bệnh thường do bất thường của dây chằng bìu tinh hoàn. Khi xoắn kéo dài nhiều giờ, bệnh nhân có thể có sốt và tăng bạch cầu.

Các nguyên nhân gây hội chứng bìu cấp gồm có xoắn tinh hoàn, xoắn phần phụ tinh hoàn, viêm mào tinh – tinh hoàn, thoát vị bẹn nghẹt, tràn dịch tinh mạc cấp, bướu tinh hoàn, dãn tĩnh mạch tinh, phù nề bìu vô căn, Henoch – Scholein.

Điều đáng lưu ý, do phát hiện muộn, nhiều trẻ xoắn tinh hoàn đến bệnh viện khi tinh hoàn đã bị hoại tử và buộc phải cắt bỏ. Trẻ bị cắt bỏ một tinh hoàn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do thiếu hụt nội tiết tố nam. Thông thường với các trường hợp xoắn tinh hoàn, phẫu thuật gỡ xoắn là phương pháp phổ biến và tối ưu, có thể xử lý triệt để bệnh lý, thời gian hồi phục hậu phẫu ngắn.

Thời gian vàng điều trị xoắn tinh hoàn là trong 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có biểu hiện đau. Nếu can thiệp trước 6 giờ, 100% bệnh nhân được cứu tinh hoàn. Đến viện trong khoảng 6-12 giờ, khả năng cứu được tinh hoàn còn 50%, trong khoảng 12-24 giờ chỉ còn 20% khả năng. Đến viện sau 24 giờ thường sẽ không cứu được tinh hoàn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bác sĩ khuyến cáo người dân khi có hiệu bất thường nào, cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Thùy AnhSource link

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Leave a reply

⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart