Dự án Làng đại học Đà Nẵng không thể chậm trễ hơn nữa


Ông Đoàn Anh Tuấn, trưởng Ban quản lý cơ sở vật chất và đầu tư (Đại học Đà Nẵng), thông tin với bộ trưởng về dự án Làng đại học Đà Nẵng – Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Nói về dự án Làng đại học Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh – chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – cho biết Đà Nẵng đầu tư gần như tuyệt đối cho dự án này.

“Với phần diện tích đất sạch đã bàn giao, đề nghị Đại học Đà Nẵng khẩn trương thi công, nếu không sẽ bị tái lấn chiếm. Việc thi công chậm trễ sẽ tạo ra sự bức xúc cho người dân khi phải sớm thực hiện giải tỏa nhưng đất lại không được xây dựng”, ông Chinh nói.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng – bí thư Thành ủy Đà Nẵng – thành phố đã xem các vấn đề liên quan đến dự án Làng đại học Đà Nẵng cũng là vấn đề chung của thành phố.

“Chỉ trong 2 năm, địa phương đã giải quyết một khối lượng lớn công việc liên quan đến dự án bằng thời gian của 20 năm qua. Thành phố cũng đã thống nhất dùng kinh phí của địa phương để xây dựng khu tái định cư và thu lại nguồn kinh phí trên từ việc thu tiền sử dụng đất của các hộ dân nhận đất tái định cư. 

Đây là việc làm chưa từng có và cũng không có trong các luật liên quan. Nhưng nhờ vậy, đã giải quyết được câu chuyện “con gà – quả trứng” để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng”, ông Quảng nói.

Dự án Làng đại học Đà Nẵng không thể chậm trễ hơn nữa - Ảnh 2.

Hiện đã có khoảng 4.000 sinh viên đang học tập và sinh hoạt tại làng đại học trong khi dự án vẫn còn vướng mặt bằng và vốn – Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Khẳng định không thể chậm trễ hơn nữa với dự án Làng đại học Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn mong muốn Đà Nẵng hỗ trợ một số hạng mục có liên quan đến dự án làng đại học. 

Thành phố cũng phải tính đến hạ tầng làm sao đáp ứng được những dịch vụ có liên quan cho hàng ngàn sinh viên khi quy mô của Đại học Đà Nẵng được mở rộng.

Dự án Làng đại học Đà Nẵng được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch từ năm 1997. Theo quy hoạch, dự án có tổng diện tích 300ha, trong đó diện tích nằm tại Quảng Nam chiếm 190ha, hơn 110ha còn lại nằm trên địa phận TP Đà Nẵng.

Đến nay đã 25 năm nhưng vẫn vướng mặt bằng và vốn.

Dù chưa hoàn thiện nhưng hiện tại đã có 3 đơn vị đưa vào sinh hoạt trong dự án Làng đại học Đà Nẵng gồm Trường đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Việt – Hàn, Trung tâm Giáo dục quốc phòng, Khoa y dược, với khoảng 4.000 sinh viên đang học tập.Source link

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Leave a reply

⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart