Dùng sóng âm tìm thị trấn thất lạc 650 năm


AnhCác nhà nghiên cứu hy vọng hệ thống sóng âm độ phân giải cao có thể giúp xác định vị trí của thị trấn Trung Cổ Ravenser Odd bị chìm dưới Biển Bắc vào giữa thế kỷ 14.

Ravenser Odd được cho là nằm gần mũi Spurn ở cửa sông Humber. Ảnh: Alamy

Ravenser Odd từng là một thị trấn cảng thịnh vượng xây trên bãi cát ở miệng của sông Humber trước khi bị bỏ hoang, sau đó bị phá hủy và chìm dưới nước trong trận bão lớn năm 1362. Trong một kỳ nghỉ gia đình ở Withernsea, Daniel Parsons, giáo sư trầm tích học ở Đại học Hull, biết tới Ravenser Odd, một trong nhiều nơi ở vùng ven biển Holderness bị thất lạc suốt hàng thập kỷ do xói mòn ven biển.

Parsons bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử của Ravenser Odd và lên kế hoạch tìm kiếm thị trấn. Parsons là một nhà khoa học địa chất chuyên sử dụng hệ thống sóng âm độ phân giải cao để hiểu rõ hơn trầm tích dịch chuyển như thế nào. Ông bắt đầu nghĩ tới việc dùng thiết bị này để phát hiện dấu vết của Ravenser Odd.

Dự án nghiên cứu khảo sát khu vực ngoài khơi mũi Spurn với diện tích khoảng 10 hecta vào năm 2021 không tìm thấy vị trí của Ravenser Odd nhưng Parsons tin rằng họ đã tới rất gần. Một cuộc khảo sát thứ hai sẽ diễn ra trong vòng 2 – 3 tuần tới. Sau khi phát hiện thị trấn, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể thu hút kinh phí để khám phá khảo cổ.

Ravenser Odd được thành lập vào khoảng năm 1235 và tên gọi của thị trấn bắt nguồn từ hrafn’s eyr có nghĩa là lưỡi quạ trong tiếng Bắc Âu cổ. Thị trấn từng có tầm quan trọng cấp quốc gia với các cầu tàu, nhà kho, một tòa án và một nhà tù, đê chắn sóng và bến cảng. Xói mòn ven biển dẫn tới sự suy tàn của thị trấn. Năm 1362, miền bắc châu Âu trải qua cơn bão mạnh mang tên Grote Mandrenke hay còn gọi là trận lụt Saint Marcellus. Kết quả là thị trấn bị nhấn chìm hoàn toàn dưới làn nước lạnh của Biển Bắc.

Parsons cho rằng câu chuyện của Ravenser Odd có thể giúp người dân hình dung những mối nguy hiểm của khủng hoảng khí hậu và xói mòn ven biển. Đặc biệt, Holderness là một trong những vùng ven biển xói mòn nhanh nhất thế giới với một số khu vực thu hẹp 10 m mỗi năm.

An Khang (Theo Guardian)Source link

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Leave a reply

⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart