F0 khỏi bệnh được tiêm chủng có thể né Covid-19 kéo dài


Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 6.729 tình nguyện viên tuổi từ 18 đến 69. Những người đã tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca hoặc vắc xin mRNA như Pfizer, Moderna sau khi đã nhiễm Covid-19. Và những người đã mắc Covid-19 kéo dài nghiêm trọng ít nhất 1 lần trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 9.2021.

Một nghiên cứu mới cho thấy F0 khỏi bệnh được tiêm chủng có thể giúp giảm gánh nặng của các triệu chứng Covid-19 kéo dài

Kết quả được báo cáo hôm 18.5 trên tạp chí y khoa BMJ, cho thấy tỷ lệ mắc Covid-19 kéo dài đã giảm trung bình 13% sau liều vắc xin đầu tiên, giảm thêm 9% nữa sau liều vắc xin thứ 2.

Cụ thể, tỷ lệ mắc Covid-19 kéo dài từ 12 tuần trở lên đã giảm trung bình 13% sau liều vắc xin đầu tiên.

Đối với liều thứ 2, tỷ lệ này giảm thêm trung bình 9% nữa – kéo dài trong ít nhất 9 tuần, các nhà nghiên cứu cho biết, theo Reuters.

Phát hiện mới: F0 khỏi bệnh được tiêm chủng có thể né Covid-19 kéo dài  - ảnh 2

Tỷ lệ mắc Covid-19 kéo dài đã giảm trung bình 13% sau liều vắc xin đầu tiên, giảm thêm 9% nữa sau liều vắc xin thứ 2

Kết quả còn cho thấy tỷ lệ mắc Covid-19 kéo dài nghiêm trọng dẫn đến suy giảm chức năng cũng giảm tương tự.

Tuy nhiên, nghiên cứu không so sánh hiệu quả đối với Covid-19 kéo dài của từng loại vắc xin, hoặc giữa nhiễm Covid-19 ban đầu nặng hay nhẹ…

Các nhà nghiên cứu cho biết, cần có nghiên cứu sâu hơn để đánh giá hiệu quả của tiêm chủng đối với Covid-19 kéo dài. Đặc biệt đối với biến thể Omicron – mới xuất hiện sau này, theo Reuters.

Source link

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Leave a reply

⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart