Facebook thuê công ty nói xấu TikTok


MỹTargeted Victory được cho là nhận tiền của Facebook để thực hiện chiến dịch gửi các thông tin bất lợi với TikTok đến truyền thông.

Theo The Washington Post, công ty mẹ của Facebook – Meta – đã trả tiền cho một trong những công ty tư vấn nổi tiếng nhất của đảng Cộng hòa để thực hiện chiến dịch trên toàn nước Mỹ nhằm gây mất lòng tin về TikTok. Mạng xã hội video ngắn là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Facebook ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Mỹ.

Báo cáo cho biết, công ty Targeted Victory đã cung cấp hàng loạt thông tin, bài viết bình luận, thư điện tử cho biên tập viên các tờ báo địa phương và một số báo lớn khác. Trong email mà The Washington Post có được, một giám đốc của Targeted Victory nói nhân viên cần “đưa ra thông điệp rằng trong khi Facebook đang là nơi trút giận của mọi người thì TikTok mới là mối nguy hiểm thực sự. Đặc biệt đây là ứng dụng thuộc sở hữu nước ngoài đứng đầu trong việc chia sẻ dữ liệu mà thanh thiếu niên đang sử dụng”.

Một số bài viết bình luận được gửi đi chứa các đường dẫn đến tin tức tiêu cực về TikTok và thường được giới thiệu bởi các nhân vật và chính trị gia có ảnh hưởng với cộng đồng, bao gồm cả người của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, các thông tin về mối liên hệ giữa Targeted Victory và Meta hay Facebook đều được giấu kín, theo The Washington Post.

Logo TikTok xuất hiện trên micro trong lễ trao giải Oscar lần thứ 94 ngày 27/3 vừa qua. Ảnh: Reuters

Tin tức về quyết định thuê công ty nói xấu đối thủ của Meta xuất hiện chỉ vài tuần sau khi công ty tuyến bố Facebook đã mất người dùng lần đầu tiên trong lịch sử 18 năm phát triển. Một báo cáo khác gần đây cũng cho biết lượng người dùng tích cực trên Facebook cũng đã giảm gần 500.000 vào cuối năm ngoái.

Trong nhiều năm qua, Facebook liên tục nằm trong tầm ngắm của Quốc hội Mỹ với các cáo buộc về độc quyền bất hợp pháp trong ngành truyền thông xã hội. Trong cuộc điều trần năm 2020 với các CEO công nghệ, các nhà lập pháp trích dẫn tài liệu nội bộ cho thấy Mark Zuckerberg sẽ chuyển sang “chế độ hủy diệt” nếu Instagram – một đối thủ cạnh tranh mới ra đời, từ chối bán lại cho Facebook.

Targeted Victory là một trong những nhà cung cấp lớn nhất cho các chiến dịch của đảng Cộng hòa. Năm 2020, công ty kiếm được hơn 230 triệu USD và khách hàng lớn nhất là từ các nhóm ủng hộ ông Trump. Đảng Cộng hòa thường có xu hướng chỉ trích gay gắt nhất với TikTok. Cựu Tổng thống Donald Trump từng ký một lệnh hành pháp để cấm mạng xã hội này hoàn toàn nhưng sau đó bị ông Biden thu hồi vào năm ngoái.

Hoài AnhSource link

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Tags:

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart