Hai cổ vật triều Nguyễn được đưa vào bảo tàng


Thừa Thiên – HuếMũ quan triều Nguyễn và áo Nhật Bình được trưng bày tại Bảo tàng cổ vật cung đình, sáng 17/4.

7h sáng, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tiếp nhận mũ quan đại thần và áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn do đơn vị thắng đấu giá hiến tặng. Sau đó, hai món đồ được trưng bày trong khung gương cùng các cổ vật triều Nguyễn khác tại Bảo tàng cổ vật cung đình Huế, từ ngày 17/4 đến hết năm.

Nhiều người tham dự buổi ra mắt hai cổ vật. Ảnh: Võ Thạnh

Mũ quan đại thần và áo Nhật Bình được hội đồng thẩm định gồm các nhà khoa học, nghệ nhân, nhà sưu tập cổ vật nhận định có niên đại cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, gắn liền đời sống cung đình triều Nguyễn. Mũ thuộc về hàng quan đại thần hàm trên nhất phẩm, là hiện vật hoàn chỉnh nhất trong hệ thống cổ vật mũ quan trong nước hiện nay. Áo Nhật Bình của cung tần bậc cao trong cung, được làm bằng vải màu đen (hoặc có thể là màu thiên thanh), bên trong lót màu cam (màu hỏa hoàng), màu sắc và trang trí độc đáo. Chất lượng áo không còn tốt, nhiều chỗ đã có dấu vết sờn, rách, bạc màu do thời gian và đã được sử dụng nhiều.

Chuyên gia đánh giá sự trở về của mũ quan đại thần và áo Nhật Bình đã bổ sung vào nguồn cổ vật của bảo tàng có bề dày lịch sử gần 100 năm, gắn bó mật thiết với quần thể kiến trúc cung đình Huế.

Mũ quan triều Nguyễn được chuyên gia thẩm định

Các chuyên gia xem xét mũ quan triều Nguyễn. Video: Chíp Trần

Ông Nguyễn Văn Phương – chủ tịch tỉnh – khẳng định các cổ vật triều Nguyễn là di sản và là nguồn sử liệu vô giá ghi lại dấu tích sống động của triều đại này. Trải qua nhiều thăng trầm, nguồn cổ vật trong các đền vàng, điện ngọc của Huế hiện không còn đầy đủ như trước, nhiều cổ vật bị thất tán ra nước ngoài. Việc tiếp nhận và trưng bày cổ vật đấu giá thành công ở nước ngoài mang ý nghĩa bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Hai cổ vật được tập đoàn Sunshine đấu giá thành công ở Tây Ban Nha. Theo website của Balclis, mũ quan triều Nguyễn có giá 600.000 euro (gần 16 tỷ đồng), gấp 1.000 lần con số khởi điểm là khoảng 600 euro. Ông Hoàng Việt Trung – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, người theo dõi phiên đấu – cho biết áo được chốt ở mức 160.000 euro (hơn bốn tỷ đồng). Thông tin áo Nhật Bình hiện không xuất hiện trên website của nhà đấu giá.

Võ ThạnhSource link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart