Hội chẩn qua điện thoại, đoàn bác sĩ TP.HCM phối hợp cứu 2 bệnh nhân nguy kịch


Phó giáo sư Nguyễn Văn Tân, Trưởng Khoa Tim mạch Can thiệp cấp cứu, Bệnh viện Thống Nhất, cho biết, lúc này xe đang cách Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long khoảng 15-20 km. Hai bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, có nguy cơ biến chứng cao.

Bệnh nhân thứ nhất là người địa phương, từng bị ung thư đại tràng đã phẫu thuật khoảng 2 năm; bệnh nhân còn lại là Việt kiều Pháp đến địa phương du lịch, tiền sử tăng huyết áp. Cả hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau tức ngực, mệt mỏi, khó thở…

Hình mạch vành phải của một bệnh nhân trước đặt stent

Nhận định tình hình nguy cấp, cần có sự phối hợp triển khai nhanh chóng, đoàn bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất hội chẩn từ xa qua điện thoại. Qua hội chẩn, các bác sĩ hướng dẫn để Bệnh viện Vĩnh Long chuẩn bị thuốc, các dụng cụ y tế… để khi đoàn đến nơi sẽ can thiệp ngay.

Phó giáo sư Hồ Thượng Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, trực tiếp hướng dẫn, phối hợp cùng ê kíp Bệnh viện Vĩnh Long cấp cứu cho 2 bệnh nhân. Sau khi được can thiệp đặt stent, tái tưới máu kịp thời, 2 bệnh nhân dần ổn định, hồi phục sức khỏe.

n

Hội chẩn qua điện thoại, đoàn bác sĩ TP.HCM phối hợp cứu 2 bệnh nhân nguy kịch - ảnh 2

Hình mạch vành phải của bệnh nhân sau đặt stent

Nhồi máu cơ tim là một cấp cứu tim mạch với những biến chứng nguy hiểm, do thiếu hụt lượng máu cung cấp đến một vùng cơ tim. Nguyên tắc chung khi cấp cứu nhồi máu cơ tim là tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt để cứu vãn tối đa phần cơ tim thoi thóp do thiếu máu nuôi dưỡng. Do đó can thiệp động mạch vành qua da trong thời gian vàng được xem là biện pháp hiệu quả.

Theo Phó giáo sư Hồ Thượng Dũng, ở những địa phương có lượng khách du lịch đông, dân cư đông đúc, việc thành lập các phòng thông tim can thiệp (DSA), tiếp nhận các kỹ thuật y tế tiên tiến như can thiệp mạch vành là rất cần thiết để cấp cứu bệnh nhân trong trường hợp nguy cấp. Hạn chế các nguy cơ tử vong trên đường chuyển viện, lỡ thời gian vàng.

Trước đó, Bệnh viện Thống Nhất đã chuyển giao kỹ thuật can thiệp mạch vành cho Bệnh viện đa khoa khu vực Châu Đốc, Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh An Giang, Bệnh viện đa khoa Phú Yên, Bệnh viện đa khoa Bình Định… và sẽ tiếp tục triển khai chuyển giao cho Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, Đồng Nai trong thời gian tới theo đề án của Bộ Y tế.

Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart