Huế tiếp tục di dời ‘cụ’ xà cừ hơn 150 tuổi


“Cụ” xà cừ số 59 trước mặt di tích Phu Văn Lâu ở Huế được di dời sang nơi ở mới – Ảnh: NHẬT LINH

Sáng 26-5, ông Đặng Ngọc Quý, phó giám đốc Trung tâm Công viên cây xanh Huế, cho biết lực lượng của công viên đang tiến hành di dời “cụ” cây cổ thụ hơn 150 tuổi đến nơi khác.

Việc di dời “cụ” cây này được lên phương án từ trước Tết Nguyên đán 2022 nhưng do nhiều điều kiện khách quan nên phải đến tận bây giờ mới thực hiện được.

Theo người dân địa phương, “cụ” cây cổ thụ nằm trước di tích Phu Văn Lâu này đã hơn 150 tuổi. “Cụ” cao khoảng 20m, được đánh số quản lý là 59 và có độ nghiêng về phía hướng đường Lê Duẩn.

Vì lý do an toàn nên Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã phải cắt cụt phần ngọn, cành của “cụ” hướng ra phía đường. “Cụ” cây nằm trơ trọi ở khu vực này đã nhiều năm nay.

Theo ông Quý, “cụ” cây cổ thụ này sẽ được di dời đến công viên Phú Xuân 2, cạnh cửa Nhà Đồ. Việc di dời “cụ” cây nhằm đảm bảo an toàn cho người dân tham gia giao thông cũng như các công trình kiến trúc trên trục đường Lê Duẩn.

Sau khi cắt bỏ các hệ thống rễ ở bên dưới, “cụ” cây sẽ được 2 xe cẩu lớn cẩu lên và di dời sang vị trí mới cách đó vài trăm mét.

“Sau khi đưa “cụ” cây lên, chúng tôi sẽ thực hiện việc chăm sóc “cụ” như đã chăm sóc cho “cụ” cây xà cừ số 13 đã được cứu sống sau bão năm 2020″, ông Quý nói.Source link

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Leave a reply

⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart