Israel bơm nước khử mặn cứu biển hồ Galilee


Israel đang lên kế hoạch bơm lượng nước dư thừa từ các nhà máy khử mặn vào biển hồ Galilee đang thu hẹp do khai thác quá mức và biến đổi khí hậu.

Nhà máy khử mặn ở ven biển của Israel. Ảnh: Phys.org

Lượng mưa thất thường, nhiệt độ tăng cao và hoạt động bơm nước đã phá hủy biển hồ Galilee, hồ nước ngọt thấp nhất thế giới đóng vai trò như nguồn dự trữ nước lọc chính của Israel trong nhiều thập kỷ. Hiện nay, Israel dự định giải quyết thách thức bằng cách đảo ngược dòng nước chảy qua mạng lưới máy bơm, đường ống và đường hầm xây từ thập niên 1960. Các nhà chức trách mô tả dự án này là minh chứng cho công nghệ quản lý nước và khử mặn tiên tiến của Israel.

Nhiệt độ trung bình của Israel đã tăng 2 độ C trong 2 thập kỷ qua, theo Noam Halfon, nhà nghiên cứu ở Cơ quan Khí tượng. Mùa đông ẩm ướt làm đầy nước hồ, nhưng mực nước đã giảm đáng kể trong thời kỳ hạn hán từ năm 2014 đến 2018. Một số mô hình dự đoán Israel sẽ có lượng mưa ít hơn, giảm 10 – 15% trong nửa cuối thế kỷ 21. Dân số tăng nhanh của Israel cũng kéo theo nhu cầu về cơ sở hạ tầng nguồn nước mới. Halfon cho biết cứ 30 năm dân số nước này lại tăng gấp đôi.

Ziv Cohen, kỹ sư ở công ty nước Mekorot của Israel, đang giám sát công trường ở miền bắc, nơi cần trục đặt những đoạn ống nước xuống các rãnh. Cuối năm nay, dự án trị giá hơn 300 triệu USD sẽ đảo ngược dòng chảy của hệ thống từng đưa nước hồ tới nhiều khu vực trên cả nước trong quá khứ. “Khi nước chảy qua đường ống, dẫn nước dư thừa từ các nhà máy khử mặn ở trung tâm, chúng tôi có thể nâng mực nước ở biển hồ Galilee, biến nó thành nguồn dự trữ sử dụng được”, Cohen chia sẻ.

Cách bờ biển Địa Trung Hải một giờ lái xe, Hadera của công ty nước OMIS Water Ltd là một trong 5 nhà máy khử mặn ở Israel. David Muhlgay, giám đốc điều hành công ty, cho biết Israel đã phát triển từ một quốc gia khan hiếm nước thành nước có nguồn nước dồi dào trong 15 năm qua. Nhà máy của Muhlgay sản xuất 137 triệu m3 nước một năm, chiếm 16% nguồn cung cấp nước uống của Israel. Công suất của nhà máy là 160 triệu m3/năm.

Công nghệ khử mặn hàng đầu giúp Israel thắt chặt quan hệ hợp tác với khu vực Trung Đông vốn khan hiếm nước. Năm ngoái, Israel, Jordan và UAE đã thỏa thuận kế hoạch để Jordan trao đổi năng lượng mặt trời với nước của Israel và lượng nước sẽ đến từ biển hồ Galilee.

An Khang (Theo Phys.org)Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart