Làm sao để nhận biết nhức đầu là do chèn ép dây thần kinh?


Các thống kê ở Mỹ cho thấy cứ 100.000 người thì có 85 người bị chèn ép dây thần kinh. Với những người trên 50 tuổi, nguyên nhân dây thần kinh bị chèn ép là vì những thoái hóa do tuổi tác, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Chèn ép dây thần kinh ở cổ sẽ gây nhức đầu, cảm giác nhức lan đến đáy sọ

Cơ, gân, xương, dây chằng hoặc sụn vì một tác động nào đó sẽ đè lên dây thần kinh, gây ngứa ran, đau nhức hoặc yếu cơ. Khi dây thần kinh không còn bị chèn ép, cơn đau sẽ giảm và các chức năng trở lại bình thường.

Tuy nhiên, nếu dây thần kinh vẫn tiếp tục bị chèn ép thì có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn, kéo theo đó là cơn đau mạn tính.

Rễ tủy cổ

Dây thân kinh ở cổ bị chèn ép sẽ gây nhức đầu. Tình trạng này gọi là bệnh lý rễ tủy cổ. Bệnh đặc trưng với cơn đau ở cổ, lan ra vai và có thể di chuyển xuống cánh tay của bên cơ thể có dây thần kinh bị chèn ép. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị các cơn co thắt cơ ở lưng, cổ hoặc vai.

n

Ở bệnh lý rễ tủy cổ, cảm giác nhức đầu có thể lan đến đáy sọ. Cơn nhức đầu này gọi là nhức đầu cervicogenic.

Cơn nhức đầu có thể được kích hoạt khi thực hiện các chuyển động như nhìn qua vai, nhìn lên trần nhà hoặc nhìn xuống điện thoại. Giữ đầu ở một tư thế quá lâu cũng khiến các cơ ở cổ, vai bị co thắt, dẫn đến nhức đầu.

Thông thường, các triệu chứng của dây thần kinh bị chèn ép sẽ biến mất sau khoảng 4 đến 6 tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu bệnh kéo dài quá thời gian này thì cần phải đến bác sĩ kiểm tra. Người bệnh có thể được điều trị bằng thuốc tiêm, viên uống, vật lý trị liệu hay phẫu thuật, theo Verywell Health.

Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart