Leader Talks: ‘Tranh cãi là động lực phát triển công nghệ’


Tự chủ luôn là bài toán khó không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Vậy Việt Nam đang ở đâu trên hành trình tự chủ công nghệ?

Ông Cao Văn Việt: Theo hiểu biết của tôi, với mảng công nghệ về phần mềm, Việt Nam chúng ta có thể đạt được tự chủ cao nhất. Những năm qua, đã có nhiều sản phẩm công nghệ Make in Vietnam ra đời, và cũng bắt đầu có tên tuổi trong khu vực và trên thế giới. Những công nghệ mới, khó nhằn như blockchain hay AI chúng ta cũng đã tiếp cận nhanh, kịp thời và có kết quả. Có thể kể đến như Coin98, Axie Infinity trong lĩnh vực blockchain, NFT.

Nhưng công nghệ ko chỉ có phần mềm. Nó còn có cả công nghệ phần cứng, cơ khí, điện tử, hóa học, sinh học… Với mảng phần cứng, cơ khí, điện tử, tôi nghĩ Việt Nam chưa đạt được độ tự chủ cao. Chúng ta vẫn phải nhập rất nhiều thiết bị, phần cứng từ nước ngoài. Tôi hy vọng rằng nhà nước sẽ chú ý, đầu tư nhiều hơn, và cũng có nhiều nhân tài đóng góp những thành tựu cho các mảng công nghệ khác.

Ông Trần Việt Hải: Ở Bkav, chúng tôi nhìn thấy Việt Nam đang có thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Chúng ta đang có cơ hội lớn để trở thành cường quốc công nghệ. Trong lịch sử, Nhật Bản những năm 1940, Hàn Quốc những năm 1960, đều có chung xuất phát điểm như ta bây giờ. Con người Việt Nam, xét về tư duy toán học có thể là hàng top trên thế giới. Ngoài ra, đặc tính của dân tộc là kiên trì, bền bỉ, linh hoạt. Đó là những đặc tính phù hợp với nghiên cứu khoa học, làm công nghệ. Do đó, tố chất của chúng ta rất phù hợp.

Ở mảng phần cứng, chúng tôi thực ra đã bắt đầu từ năm 2003. Khi đó, để làm ra một thiết bị phần cứng ở Việt Nam cực kỳ khó khăn. Thiết kế đã là một vấn đề rồi, nhưng khi chúng ta gia công sản xuất cũng gặp khó khăn, bởi Việt Nam chuyên về gia công cơ khí, vì vậy để làm thiết bị điện tử cần nước ngoài rất nhiều.

Tuy nhiên từ năm 2014-2015 trở lại đây, với sự chuyển dịch của các doanh nghiệp FDI lớn, Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất. Bây giờ chúng tôi có thể tự tin 100% quy trình sản xuất của thiết bị điện tử thực hiện hoàn toàn trong nước. Từ thiết kế, làm mạch in, chế tạo cơ khí, lắp ráp hoàn chỉnh, đều có thể làm hoàn toàn trong nước.

Mức độ tự chủ của chúng ta đã lên level mới. Ngành công nghiệp điện tử đã có bước tiến, nhưng để tự chủ hoàn toàn, để dẫn đầu, chúng ta cần nhiều nguồn lực hơn nữa. Chúng tôi có mảng smartphone, camera, có nền tảng về công nghệ phần cứng, hệ sinh thái các nhà máy sản xuất, đối tác cung ứng… đủ để cạnh tranh với đối thủ nước ngoài. Chúng tôi hiện cũng nỗ lực thúc đẩy hệ sinh thái đó cho các công ty Việt Nam khác, bằng cách sử dụng chung nguồn lực, để thúc đẩy làm chủ công nghệ trên phạm vi rộng lớn hơn.Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart