Một quyết định tử tế cho trẻ thơ


Mô hình kiến trúc Cung Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa và quảng trường tại ngã 6 TP Nha Trang – Ảnh: P.S.N. (chụp lại, nguồn: Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa)

Khu đất nằm đối diện Nhà thờ đá, tại khu ngã 6 trung tâm TP Nha Trang. Sở Văn hóa và thể thao tỉnh đã được giao lập dự án đầu tư khoảng 500 tỉ đồng trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua để thực hiện quy hoạch vừa nêu và triển khai xây dựng công trình dành cho thiếu nhi đó ngay trong năm nay.

Việc không đơn giản

Niềm vui và sự tán đồng đó không phải chỉ riêng của những cán bộ Đoàn thuộc nhiều thế hệ có mặt tại buổi lễ nêu trên, mà còn của cả nhiều người dân và không ít cựu lãnh đạo tỉnh đã dành nhiều tâm huyết và cả sự cương trực để bảo vệ những giá trị tốt đẹp dành cho thế hệ trẻ ở Khánh Hòa. 

Bởi việc quy hoạch, đầu tư xây dựng Cung Thiếu nhi tỉnh và công viên phục vụ được cả cho cộng đồng cư dân đô thị Nha Trang trên khu đất hơn 2,71ha ngay trung tâm thành phố cũng chính là “trả lại… đất vàng” cho trẻ thơ và cho cả cư dân nơi đây.

Đó là một việc không đơn giản. Bởi khu “đất vàng” (có ba mặt tiền giáp các đường Thái Nguyên, Lê Thành Phương và Yersin) ấy dù đã được quy hoạch là đất văn hóa – giáo dục, thế nhưng từ năm 2015 chủ tịch UBND tỉnh khi ấy là Nguyễn Chiến Thắng đã “điều chỉnh quy hoạch” nhằm giải tỏa, di dời cả ba cơ sở đang tồn tại (gồm Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và Trung tâm Kỹ thuật hướng nghiệp tổng hợp tỉnh) để lấy đất cho Quỹ đầu tư phát triển Khánh Hòa quy thành vốn góp, giao toàn bộ khu “đất vàng” đó cho một doanh nghiệp tư nhân làm dự án kinh doanh.

Tháng 4-2018, đến lượt chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh kế nhiệm vẫn tiếp tục kết luận và giao Sở Xây dựng nghiên cứu đề xuất quy hoạch khu vực Nhà Thiếu nhi tỉnh thành công viên kết hợp với bãi đỗ xe. 

Trong 3 phương án do Sở Xây dựng đề xuất đều cắt phần lớn diện tích khu “đất vàng” đó để “kêu gọi đầu tư” kinh doanh các bãi đỗ xe ngầm lẫn nổi và cao tầng. Còn Nhà Thiếu nhi tỉnh thì bị đề xuất chuyển đi nơi khác hoặc chỉ cho tồn tại trên diện tích hiện trạng (1,51ha) và làm bãi đỗ xe ngầm bên dưới. Đề xuất ấy đã được 7 sở góp ý, đồng ý lựa chọn một trong 3 phương án vừa nêu.

Duy nhất một ý kiến phản đối

Duy nhất chỉ có Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh – do ông Bùi Mau, nguyên phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa, làm chủ tịch và trực tiếp ký công văn góp ý – đã thẳng thừng bác toàn bộ “không lựa chọn phương án nào” trong 3 phương án trên. Bởi theo ông Bùi Mau, khu “đất vàng” đó cần phải dành phục vụ cho thiếu nhi và giữ cả không gian cho cả cộng đồng vì khu vực trung tâm TP Nha Trang hiện nay đã “nghẹt thở” rồi.

Việc điều chỉnh quy hoạch nói trên đã khiến “Nhà Thiếu nhi không yên trên “đất vàng” (bài đăng báo Tuổi Trẻ ngày 8-9-2020). 

Dự án xây dựng Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa hoàn thành giai đoạn 1 từ năm 1995 nhưng đến nay đã bị xuống cấp, bởi việc đầu tư xây dựng giai đoạn 2 bị “treo” suốt hơn 25 năm để chờ giải tỏa di dời theo chủ trương “thôn tính đất vàng” cho doanh nghiệp tư nhân kể trên. 

Thế nhưng, các toan tính quy hoạch ấy chưa kịp thực thi, khi các cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh đều bị trung ương kỷ luật, cách chức và hiện đều đang là bị cáo chờ tòa đưa ra xét xử từ ngày 4-4-2022.

Phục vụ cộng đồng

Các lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa hiện nay, sau khi tiếp thu góp ý của các cựu lãnh đạo tỉnh và cộng đồng dân cư, đã quyết định quy hoạch “trả lại đất vàng” để làm Cung Thiếu nhi và công viên phục vụ cộng đồng.

Đó cũng là trả lại một phần không gian chung cho đô thị Nha Trang vốn đã bị điều chỉnh quy hoạch xà xẻo rất nhiều trong những năm qua.Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart