Mùa bướm ở Cúc Phương


Ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Vườn quốc gia Cúc Phương, cho biết mùa bướm năm nay (2022 – PV) đã bắt đầu, sẵn sàng phục vụ du khách khi đến với Vườn quốc gia Cúc Phương.

Mùa bướm ở Vườn quốc gia Cúc Phương bắt đầu từ cuối tháng 4 kéo dài đến cuối tháng 5 hằng năm

Dọc con đường bê tông rộng 3 m, dài hàng chục kilomet từ cổng Vườn quốc gia Cúc Phương cho đến động Người Xưa, đi đến đâu cũng bắt gặp các loài bướm bay lượn rải rác.

Phần lớn, bướm xuất hiện ở Cúc Phương là loài có màu trắng, thi thoảng xen lẫn loài bướm màu đen hoặc vàng trông rất bắt mắt.

Mùa bướm ở Cúc Phương - ảnh 2

Du khách “ăn” bướm ở Cúc Phương

Ở Cúc Phương có khoảng 400 loài bướm, với đủ các họ, trong đó nhiều nhất là bướm trắng. Bướm thường từ trong rừng tỏa ra các khu đất trống, ven các con đường khi trời nắng đẹp, thời tiết khô ráo.

Vườn quốc gia Cúc Phương có tổng diện tích hơn 22.000 ha, nằm chủ yếu trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, phần còn lại trên địa bàn các tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình.

Mùa bướm ở Cúc Phương - ảnh 3

Những điểm bướm tụ tập, du khách có thể hòa mình vào giữa đàn bướm để nô đùa

Với đặc trưng là rừng mưa nhiệt đới, xanh quanh năm, Cúc Phương có quần hệ động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng.

n

Theo số liệu điều tra gần đây, Cúc Phương có 2.234 loài thực vật bậc cao và rêu, trong đó có 433 loài cây làm thuốc, 229 loài cây ăn được, nhiều loài được ghi trong sách đỏ của Việt Nam.

Mùa bướm ở Cúc Phương - ảnh 4

Ngoài loài bướm có màu trắng là chủ yếu, ở Cúc Phương còn có nhiều loài bướm có màu sắc rất bắt mắt

Về động vật, Cúc Phương có 122 loài bò sát và lưỡng cư, 66 loài cá, gần 2.000 loài côn trùng, 135 loài thú.

Năm 2000, Cúc Phương đã phát hiện một hoá thạch của loài động vật có xương sống. Theo kết luận của Viện cổ sinh học Việt Nam đây là hoá thạch của loài bò sát răng phiến, sống cách ngày nay chừng 200 – 230 triệu năm.

Mùa bướm ở Cúc Phương - ảnh 5

Ở Vườn quốc gia Cúc Phương có khoảng 400 loài bướm khác nhau

Trong khu vực Vườn quốc gia Cúc Phương là nơi cư trú và sinh sống của cộng đồng người Mường, với những nét văn hoá độc đáo và đặc trưng, là những nếp nhà sàn, ruộng bậc thang…

Với nhiều giá trị về cảnh quan thiên nhiên, sự đa dạng về hệ sinh thái, các giá trị văn hóa, lịch sử nên Cúc Phương đã trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách.

Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart