Mứt Tết, rượu chanh và những món hàng “huyền thoại” của Tết xưa


Những ngày giáp Tết năm 1973, chợ Đồng Xuân lúc này đã mở cửa trở lại sau thời gian dài đóng cửa do chiến tranh phá hoại của Mỹ. Ở khoảnh khắc chuyển giao từ chiến tranh sang hòa bình, hàng chục vạn người dân Hà Nội hồ hởi từ nơi sơ tán trở về ăn cái Tết hòa bình trong sự hân hoan.

Chợ Đồng Xuân có đủ các mặt hàng được bày bán. Những năm chiến tranh và cả sau này, điều kiện đất nước ta vẫn còn rất thiếu thốn, thực phẩm cũng không phải ngoại lệ. Nhưng riêng dịp Tết, người Hà Nội ai ai cũng tìm cách đi xếp hàng thật sớm để sắm sửa sao cho gia đình mình được ăn ngon hơn so với thường ngày.

NSND Lan Hương chia sẻ: “Tết lo lắm, làm sao có được tấm bánh chưng, có được đĩa thịt gà, bát canh măng, bát canh bóng… Đó là cả sự vất vả”. NSƯT Đỗ Kỷ chia sẻ thêm: “Bây giờ ngày nào cũng có thể ăn miếng bóng nhưng trước chỉ có 3 ngày Tết mới được ăn”.

Có những thứ chỉ ngày Tết mới có: bóng bì, bánh đa nem, miến, mộc nhĩ, mì chính, hộp mứt, chai rượu… Tất cả được đóng trong một gói hàng Tết, mà giờ đây với những người trải qua giai đoạn bao cấp, nó gợi nhắc những kỷ niệm không bao giờ quên về gói quà Tết “huyền thoại”.

Quý vị có thể theo dõi nhiều câu chuyện về Tết xưa trong chương trình Du xuân 2022: Chạm vào ký ức sau đây:

Du xuân: Chạm vào ký ức

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!Source link

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Leave a reply

⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart