Nam sinh giải nhất Viết thư UPU thích ‘kết bạn với chữ’


Hà NộiTận dụng thế mạnh “viết giỏi hơn nói” và ý tưởng độc đáo, Bình Nguyên chiến thắng Cuộc thi Viết thư UPU cấp quốc gia và sẽ dự thi quốc tế.

Một ngày cuối tháng 4, khi đang ăn cơm tối, Nguyễn Bình Nguyên, học sinh lớp 9, THCS Nguyễn Tri Phương, Hà Nội, được hiệu trưởng báo có thư phản hồi từ Ban tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU. Không thể đợi đến sáng hôm sau, Nguyên cùng mẹ đến trường nhận thư. Trong giấy mời dự lễ tổng kết và trao giải, tên Nguyên được in đậm ở vị trí giải nhất.

Bình Nguyên tại trường THCS Nguyễn Tri Phương. Ảnh: Ban tổ chức

Từ năm lớp 7, Bình Nguyên đã bắt đầu tham gia Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU. Tại THCS Nguyễn Tri Phương, ban giám hiệu tổ chức cuộc thi thành một hoạt động thường niên. Học sinh tham gia được chấm và trao giải cấp trường, sau đó tiếp tục dự thi quốc gia.

Cuộc thi năm nay diễn ra từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022 với chủ đề “Viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu”. Nguyên đánh giá khí hậu là lĩnh vực rộng nhưng không quá khó vì “mình có thể trực tiếp nhìn thấy, cảm nhận”.

Ban đầu, Nguyên lấy ý tưởng hóa thân thành cơn gió, viết thư gửi một đạo diễn nổi tiếng, từng đoạt giải Oscar, để chia sẻ suy nghĩ về biến đổi và khủng hoảng khí hậu. Tuy nhiên, em thấy mình không hiểu sâu về phim ảnh. Nguyên nhớ đến nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn. Nam sinh cho rằng nếu chuyển hướng sang âm nhạc, em sẽ dễ diễn đạt hơn vì đã được học piano từ năm lớp 5. “Âm nhạc không có biên giới nên em muốn dùng âm nhạc truyền tải thông điệp bức thư”, Nguyên nói.

Nam sinh đánh giá, quá trình tìm ý tưởng luôn là thử thách với em. Giáo viên dạy Văn của Nguyên cũng nhận định cậu học trò thường mất nhiều thời gian ở bước lên ý tưởng. Nhưng một khi chọn được hướng đi, các công đoạn còn lại không gây khó khăn cho Nguyên vì em có sức viết dồi dào.

Bình Nguyên thường sáng tác truyện ngắn, gửi đăng trên báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, các ấn phẩm của trường. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bình Nguyên thường sáng tác truyện ngắn, gửi đăng trên báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, các ấn phẩm của trường. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sau khi chốt được ý tưởng, Nguyên dành hai tuần đọc thêm sách, báo, tài liệu về các vấn đề khí hậu. Với Nguyên, việc này không khó vì theo dõi tin tức cũng là thói quen em được bố mẹ xây dựng từ nhỏ. Sự am hiểu những sự kiện thời sự được Bình Nguyên thể hiện rõ trong bức thư.

Nguyên mất một tháng để hoàn thành bản thảo đầu tiên, hơn 1.300 chữ. Được cô giáo góp ý không nên quá ôm đồm, đưa nhiều chi tiết, em chỉnh sửa và rút ngắn còn khoảng 1.000 chữ. “Qua bức thư, em muốn gửi gắm thông điệp mỗi người đều có khả năng, trách nhiệm để ngăn biến đổi khí hậu“, Nguyên chia sẻ.

Bức thư của Bình Nguyên

Tại vòng thi cấp trường, bức thư của Nguyên giành giải nhất. Bức thư với câu từ trau chuốt, nội dung sâu sắc của em cũng được thầy cô trong trường kỳ vọng giành giải quốc gia. Dù vậy, giải nhất vẫn là kết quả bất ngờ với Nguyên và các thầy cô. Lần đầu tiên trường THCS Nguyễn Tri Phương và quận Ba Đình có học sinh giành giải nhất quốc gia trong Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU. Ban tổ chức cũng cho biết “rất lâu rồi mới có một học sinh nam đạt thành tích này”.

Cô Phạm Thị Hương Giang, hiệu trưởng THCS Nguyễn Tri Phương, cho biết không phải chỉ khi tham gia cuộc thi, Nguyên mới “kết bạn với chữ”. Ở trường, nam sinh khá nổi tiếng với niềm đam mê văn chương. Em hơi nhút nhát, diễn đạt bằng lời nói không giỏi nhưng có thể bộc lộ được suy nghĩ, khả năng của mình khi viết.

Nguyên là thành viên năng nổ trong câu lạc bộ văn học, thường sáng tác truyện ngắn, được đăng trên Báo Thiếu niên Tiền phong Nhi đồng cũng như các ấn phẩm của trường. “Đây là kết quả của một hành trình dài và sự chuẩn bị bài bản, không chỉ với Nguyên mà còn với trường”, cô Giang bày tỏ.

Bình Nguyên được đại diện Ban tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU trao giải nhất quốc gia. Ảnh: Ban tổ chức

Bình Nguyên được đại diện Ban tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU trao giải nhất quốc gia. Ảnh: Ban tổ chức

Từ Canada, nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn – người được Nguyên gửi gắm tâm sự trong bức thư UPU – cũng gửi lời chúc mừng tới thành tích của cậu học trò. “Cháu đã có một bài viết đẹp, truyền cảm. Mỗi chúng ta đều cần một ngôn ngữ để thể hiện suy nghĩ, cảm xúc và giao tiếp với bên ngoài. Với bác, ngôn ngữ là âm nhạc. Bác nghĩ cháu cũng đã tìm được nó, đó là ngôn từ trong văn chương”.

Ngày 9/5, Bình Nguyên nhận giải thưởng của ban tổ chức cùng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo từ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Bức thư của em sẽ được dịch sang tiếng Pháp, gửi Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ để dự thi quốc tế.

Quá trình chuẩn bị và tham dự UPU giúp Nguyên học hỏi những cách diễn đạt mới, sử dụng câu từ hợp lý và rèn chữ viết. Nguyên chưa có dự định về việc theo đuổi văn chương, dù vậy, nam sinh khẳng định “vẫn sẽ dành nhiều thời gian cho lĩnh vực này, bởi thông qua các tác phẩm, em được sáng tạo, có cơ hội khám phá và thể hiện bản thân”.

Thanh HằngSource link

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart