Người mang nhóm máu nào có nguy cơ mắc bệnh tim cao?


Len lỏi trong huyết quản của cơ thể mỗi giây là các biến thể nhỏ giúp phân loại máu của chúng ta thành các nhóm: A+, A-, B+, B-, O-, O+, AB+ và AB-.

Những khác biệt nhỏ này thường không quan trọng cho đến khi chúng ta cần truyền máu hoặc ở những người phụ nữ mang thai, theo Cnet.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đang được tiến hành cho thấy nhóm máu có thể quyết định nhiều yếu tố sức khỏe hơn chúng ta nghĩ. Những khác biệt vô hình trong máu có thể mang lại lợi thế ngăn chặn các vấn đề về tim mạch và có thể khiến những người khác dễ mắc bệnh hơn.

Các nhóm máu ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các nhóm máu có nguy cơ mắc bệnh tim cao nhất

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), những người có nhóm máu A, nhóm B hoặc nhóm máu AB có nhiều khả năng bị đau tim hoặc suy tim cao hơn những người thuộc nhóm máu O.

Người nhóm A hoặc B có nguy cơ đau tim cao hơn 8% và nguy cơ suy tim tăng 10% so với nhóm máu O. Nguy cơ này không cao, nhưng sự khác biệt về tỷ lệ đông máu có sự chênh lệch nhiều hơn, theo AHA.

Những người có nhóm máu A và B có nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn 51% và có nguy cơ bị thuyên tắc phổi cao hơn 47%. Đây là những rối loạn đông máu nghiêm trọng cũng có thể làm tăng nguy cơ suy tim.

Theo tiến sĩ Guggenheim – nhà huyết học của Penn Medicine, một lý do cho việc gia tăng nguy cơ này có thể liên quan đến tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong cơ thể của những người có nhóm máu A, B hoặc AB. Các protein có trong máu loại A và B có thể gây ra tình trạng “tắc nghẽn” hoặc “dày” hơn trong tĩnh mạch và động mạch, dẫn đến tăng nguy cơ đông máu và bệnh tim.

n

Cũng theo ông Guggenheim cũng có thể vì lý do này, mà người có nhóm O giảm nguy cơ nặng khi nhiễm covid-19/” title=”Covid-19″ target=”_blank” rel=”noopener noreferrer”>Covid-19. Vì virus Covid-19 có thể gây ra các vấn đề về tim, đông máu và các vấn đề tim mạch khác.

Người mang nhóm máu nào có nguy cơ mắc bệnh tim cao? - ảnh 2

Người nhóm A hoặc B có nguy cơ đau tim cao hơn 8% và nguy cơ suy tim tăng 10% so với nhóm máu O

Ảnh minh họa: shutterstock

Các ảnh hưởng khác của nhóm máu đến sức khỏe

Những người nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh tim và đông máu thấp hơn nhưng họ có thể dễ bị xuất huyết hoặc rối loạn chảy máu hơn. Điều này có thể đặc biệt đúng sau khi sinh con, theo một nghiên cứu về tình trạng mất máu sau sinh cho thấy nguy cơ gia tăng ở phụ nữ nhóm máu O.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Critical Care, những người có nhóm máu O cũng có thể nặng hơn khi bị chấn thương do mất máu nhiều hơn.

Nghiên cứu khác cũng phát hiện ra nguy cơ suy giảm nhận thức như khó ghi nhớ, tập trung ở những người có nhóm máu AB cao hơn những người có nhóm máu O.

Người mang nhóm máu nào có nguy cơ mắc bệnh tim cao? - ảnh 3

Theo chuyên gia, chế độ ăn uống lành mạnh vẫn quyết định nguy cơ tim mạch dù bạn là nhóm máu nào

Có nên thay đổi lối sống dựa theo nhóm máu

Mặc dù các nghiên cứu hiện nay cho thấy nhóm máu có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng các yếu tố lớn như chế độ ăn uống, tập thể dục hoặc ô nhiễm môi trường cũng ảnh hưởng đến nguy cơ bệnh tim.

Theo tiến sĩ Guggenheim, dù nhóm máu của bạn là gì thì cần duy trì chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, ông lưu ý các nghiên cứu trong tương lai có thể đưa ra lời khuyên chắc chắn hơn từ bác sĩ điều trị cho bệnh nhân dựa trên nhóm máu của họ. Khi tất cả các yếu tố được xem xét như nhau, thì một bệnh nhân có mức cholesterol khỏe mạnh và nhóm máu A có thể có lợi khi dùng aspirin mỗi ngày, trong khi đó nó có thể không cần thiết đối với một người tương tự có nhóm máu O.

Tiến sĩ Guggenheim nói: “Một chế độ ăn uống cân bằng, tốt cho sức khỏe tim mạch nói chung sẽ là điều mà bất kỳ bác sĩ nào cũng khuyến nghị, và tôi muốn nói rằng dù nhóm máu của bạn là A, B, hay O thì khuyến cáo trên vẫn không thay đổi.

Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart