Nhận biết dấu hiệu cấp cứu với F0 là phụ nữ mang thai điều trị tại nhà


Bộ Y tế mới có hướng dẫn của về Chăm sóc, quản lý tại nhà đối với phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh mắc Covid-19.

Theo đó, tiêu chí đối với phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh mắc Covid-19 được chăm sóc tại nhà được áp dụng các tiêu chí theo quy định tại Mục 2 của “Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19”, và một số yêu cầu đặc thù.

Phụ nữ mang thai cần được theo dõi sức khỏe để phát hiện sớm bất thường (nếu có)

Theo đó, người mắc Covid-19 (F0) là phụ nữ có thai để được điều trị tại nhà phải là người chưa có chỉ định chấm dứt thai kỳ, chưa có dấu hiệu chuyển dạ, không có một trong các dấu hiệu cấp cứu hoặc bất thường sản khoa.

Lưu ý, phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 không tự ý dùng thuốc kháng vi rút, kháng sinh, kháng viêm cho phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú… khi chưa có chỉ định, kê đơn.

Theo dõi sức khỏe khi mang thai

Phụ nữ có thai mắc Covid-19 khi điều trị tại nhà cũng cần theo dõi tình trạng sức khỏe như: đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng, buổi chiều và khi có dấu hiệu bất thường. Đếm nhịp thở, đếm mạch, SpO2 và huyết áp (nếu có thể) hàng ngày.

Theo dõi các dấu hiệu của thai kỳ: cử động thai; các dấu hiệu bất thường về sản khoa cũng là điều cần thực hiện, thông báo ngay với nhân viên y tế hoặc đến khám tại cơ sở y tế khi có một trong các dấu hiệu bất thường.

n

Về quản lý thai, chăm sóc thai nghén, cần duy trì khám thai định kỳ theo “Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ Chăm sóc sức khỏe sinh sản” với sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Ngoài ra, cần khám thai vào bất kỳ thời điểm nào nếu phát hiện dấu hiệu bất thường hoặc khi có chỉ định của nhân viên y tế.

Nếu thai phụ mắc Covid-19 đến ngày hẹn khám thai và không có các dấu hiệu bất thường về sản khoa, có thể khám thai từ xa hoặc tư vấn thai phụ đợi đến ngày hết cách ly.

Thai phụ cũng cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, vận động và tập thể dục, bổ sung vi chất dinh dưỡng, không sử dụng thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc thụ động, không sử dụng rượu, bia và các chất kích thích, chất gây nghiện khác.

Duy trì bổ sung sắt, axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn của nhân viên y tế (tạm dừng khi có các triệu chứng nôn, tiêu chảy).

Các dấu hiệu cấp cứu hoặc bất thường sản khoa ở phụ nữ mang thai mắc Covid-19:

Đau bụng liên tục và/hoặc tăng dần.

Ra máu âm đạo

Ra nước ối

Ngất hoặc co giật

Phù mặt, chân, tay

Đau đầu, nhìn mờ

Không có cử động thai (đối với thai trên 20 tuần) hoặc cử động thai yếu hơn bình thường.

Hoặc có bất kỳ dấu hiệu bất thường khác.

Thông báo ngay với nhân viên y tế hoặc đến khám tại cơ sở y tế khi có một trong các dấu hiệu bất thường.

(Bộ Y tế)

Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart