Nơi người trẻ thể hiện mình


Sẽ có không gian sáng tạo triển lãm, chia sẻ những sản phẩm sáng tạo của sinh viên, thanh niên TP.HCM tại Lễ hội Thanh niên lần 2 – Ảnh: Q.L.

Năm nay, lễ hội chọn thông điệp “Thế hệ mới – Thích ứng – Kết nối và chia sẻ”. Hướng đến việc tổ chức thường niên vào 3 ngày cuối tuần trong tuần cuối cùng của Tháng thanh niên hằng năm, lễ hội kỳ vọng chuyển tải một thế giới đa sắc màu của thanh niên TP.HCM và bạn trẻ quốc tế sinh sống và làm việc tại TP.

Phó bí thư thường trực Thành đoàn – chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP.HCM Ngô Minh Hải chia sẻ:

– Thực tế tổ chức Đoàn, Hội có rất nhiều hoạt động, chương trình, ngày hội dành cho các bạn trẻ nhưng lễ hội của riêng, mang hơi thở, dáng dấp của tuổi trẻ thì chưa. Đây là năm thứ hai chúng tôi tổ chức lễ hội này, vẫn vừa làm vừa hoàn thiện dần công tác tổ chức và nội dung hoạt động. Từ cơ sở đó, chúng tôi đề xuất cùng TP đưa Lễ hội Thanh niên vào danh mục các lễ hội thường xuyên hằng năm của TP.HCM hiện nay.

4 trụ cột hoạt động

* Tại sao lại là thế hệ mới, thưa anh?

– Năm nay diễn ra đại hội Đoàn các cấp. Trong tính toán của nhiệm kỳ, chúng ta sẽ đón những đoàn viên đầu tiên cũng như cán bộ Đoàn đầu tiên của thế hệ gen Y. Đây đúng là nhân tố mới, mang khuôn mặt mới cho hoạt động Đoàn của nhiệm kỳ 2022 – 2027 bên cạnh những thế hệ đoàn viên, cán bộ Đoàn thế hệ trước đó.

Mặt khác, trong chỉ đạo đại hội của lãnh đạo TP nhiệm kỳ này, một ý được các anh chị lưu ý nhiều chính là làm sao phải giới thiệu được thế hệ thủ lĩnh thanh niên mới của TP chúng ta. Do vậy khi thiết kế Lễ hội Thanh niên lần 2, chúng tôi xem “thế hệ mới” như là một trong các trụ cột chính tạo nên hoạt động xuyên suốt cho 3 ngày lễ hội.

* Vậy cơ sở nào để chúng ta chọn các trụ cột còn lại?

– Như chủ đề lễ hội, 3 trụ cột còn lại gồm: thích ứng, kết nối và chia sẻ. Thích ứng là chúng tôi muốn nói đến việc chúng ta cần và sẵn sàng tinh thần thích ứng với hơi thở cuộc sống, với tình hình dịch bệnh thời điểm hiện tại để chọn cách ứng phó phù hợp. 

Thích ứng ở đây còn là câu chuyện chuyển đổi số trong Cách mạng công nghiệp 4.0 mà TP chúng ta đang quyết tâm thực hiện, và hơn ai hết, thế hệ trẻ phải là lực lượng tiên phong.

Còn kết nối chính là làm sao để nhiều đối tượng trẻ cùng liên kết với nhau, sát cánh bên nhau như cách chúng ta đã nhìn thấy khi hàng chục ngàn bạn trẻ hòa nhịp cùng nhau trong hoạt động phòng chống dịch vừa qua, góp sức cùng TP ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh để đưa TP trở lại trạng thái hiện nay.

Và chia sẻ là mong muốn được lắng nghe nhiều hơn những tình cảm, tâm tư, nguyện vọng của giới trẻ về chính lực lượng của mình và dành cho TP này. 4 trụ cột này cũng là định hướng mà chúng tôi xác định cho nhiều hoạt động trong thời gian tới.

Sân chơi đa sắc màu

* Các bạn trẻ có thể tìm thấy gì từ lễ hội lần này?

– Trong 3 ngày diễn ra đều có hoạt động theo từng khung giờ và mỗi ngày sẽ hướng đến một chủ đề. Ngày 25-3 chọn chủ đề “Những người bạn áo xanh”, ngày 26-3 là “Thanh niên hành động vì tương lai” và ngày 27-3 là “Thế hệ mới – thích ứng – kết nối và chia sẻ”, mà ứng với mỗi ngày, từng chương trình biểu diễn nghệ thuật cũng gắn với chủ đề ấy.

Có nhiều không gian khác nhau mà các bạn có thể chọn lựa khi đến đây. Triển lãm “Những người bạn áo xanh” là khoảng lắng đọng để nhìn lại hình ảnh tuổi trẻ chúng ta đã tham gia cùng TP chống dịch như thế nào, còn “Nghệ thuật sáng tạo” là triển lãm các mô hình sáng tạo, trí tuệ nhân tạo của thanh niên TP.

Các bạn cũng có thể tìm đọc ở không gian “Tháng ba sách trẻ” và giao lưu cùng một vài tác giả, hay không gian ẩm thực, gian hàng thanh niên giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm nông nghiệp của chương trình “Mỗi xã một sản phẩm OCOP” của tuổi trẻ TP. Không gian âm nhạc kết nối với các loại hình biểu diễn nghệ thuật truyền thống, đương đại, đường phố, nghệ thuật trượt patin.

Ngoài ra còn nhiều diễn đàn, sân chơi khác nhau để lắng nghe ý kiến của các bạn với không chỉ riêng lễ hội mà còn với nhiều hoạt động khác. Như không gian giao thông kết nối vừa triển lãm các thiết kế mỹ thuật, kiến trúc của các bạn vừa để lắng nghe ý kiến của các bạn cho giao thông công cộng của TP…

* Liệu rằng các bạn trẻ có thể chia sẻ ý tưởng để tạo nên lễ hội của riêng mình không?

– Chúng tôi đã nghĩ đến điều này, nhưng do đây mới là lần thứ 2 tổ chức nên chưa nhiều ý tưởng đóng góp từ các bạn. Lần này chúng ta dành một không gian cho các bạn sinh viên mỹ thuật, kiến trúc đem đến triển lãm những mô hình sáng tạo của chính các bạn.

Tuy nhiên, trong thiết kế chung, chúng tôi dành không gian để lắng nghe và mong sẽ đón nhận nhiều ý kiến của các bạn. Chính các ý kiến, ý tưởng này sẽ được nghiên cứu để đưa vào việc tổ chức lễ hội ở những lần sau nếu hợp lý và độc đáo. Bởi lễ hội thanh niên phải mang màu sắc, hơi thở và nhịp sống của chính thanh niên, họ phải là chủ thể cùng tạo ra sân chơi cho mình.

Con đường thanh niên

Anh Ngô Minh Hải cho biết do công tác chuẩn bị hơi gấp, một phần vì ảnh hưởng của dịch bệnh, phải đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch COVID-19 nên đã không chuẩn bị kịp để thực hiện đường Phạm Ngọc Thạch (đoạn từ Lê Duẩn đến Nguyễn Thị Minh Khai) thành con đường thanh niên như dự tính.

“Chúng tôi kỳ vọng vào lễ hội thanh niên mỗi năm, con đường thanh niên sẽ là điểm đến của các bạn trẻ, sẽ có những hoạt động tràn ra đường phố, sẽ là nơi cho thấy một bộ mặt trẻ trung, năng động và đầy khí thế của tuổi trẻ TP.HCM” – anh Hải nói.Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart