Phát hiện kho báu “cốc cầu vồng” 2.000 năm tuổi tại Đức


Một nhà khảo cổ học đã phát hiện ra kho tiền cổ của người Celtic tại Brandenburg – một bang ở đông bắc nước Đức. Nhà khoa học này phỏng đoán “giá trị của nó hẳn phải vô cùng lớn”.

Kho tàng này gồm 41 đồng tiền vàng được đúc cách đây hơn 2.000 năm và là kho vàng đầu tiên của người Celtic được tìm thấy tại Brandenburg, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Brandenburg cho biết vào tháng 12 năm 2021.

Phát hiện kho báu “cốc cầu vồng” 2.000 năm tuổi tại Đức - Ảnh 1.

(Ảnh: M. Pilekić/MWFK montage)

Đặc điểm uốn cong của các đồng tiền vàng đã khiến chúng được biết đến với tên gọi “những chiếc cốc cầu vồng”. Theo truyền thuyết, những chiếc cốc cầu vồng được tìm thấy ở nơi cầu vồng chạm vào Trái đất, hoặc rơi từ trên trời xuống, mang theo tín hiệu của may mắn và có tác dụng chữa lành bệnh.

Phát hiện kho báu “cốc cầu vồng” 2.000 năm tuổi tại Đức - Ảnh 2.

(Ảnh: T. Kersting/BLDAM)

Người phát hiện ra kho tàng này là Wolfgang Herkt – một nhà khảo cổ học tình nguyện của Bảo tàng Nhà nước Khảo cổ và Quản lý Di sản Bang Brandenburg (BLDAM). Ông phát hiện ra nó vào năm 2017 với khởi điểm là 10 đồng. Sau khi báo cáo với BLDAM, con số được tìm thấy tăng lên thành 41 đồng. Herkt chia sẻ: “Đây là một phát hiện đặc biệt mà bạn chỉ có thể có một lần trong đời. Cảm giác thật tuyệt vời khi được góp phần vào nghiên cứu lịch sử đất nước”.

Phát hiện kho báu “cốc cầu vồng” 2.000 năm tuổi tại Đức - Ảnh 3.

(Ảnh: T. Kersting/BLDAM)

Bằng cách so sánh trọng lượng và kích thước, các đồng xu được xác định có niên đại khoảng năm 125 đến năm 30 TCN, vào cuối thời kỳ đồ sắt. Tại thời điểm đó, các khu vực trung tâm nền văn hóa Le Tene của người Celt là khu vực Anh, Pháp, Bỉ, Thụy Sỹ, Áo, miền nam Đức và Cộng hòa Séc ngày nay. Tuy nhiên, người Celt không sống tại Brandenburg và vì vậy, khám phá kể trên cho thấy Châu Âu thời kỳ đồ sắt có mạng lưới thương mại khá rộng.

Phát hiện kho báu “cốc cầu vồng” 2.000 năm tuổi tại Đức - Ảnh 4.

Trong số 41 đồng vàng có 19 đồng được gọi là staters với đường kính 2cm, trọng lượng trung bình 7,3gam, 22 đồng là ¼ staters với đường kính 1,4cm và trọng lượng trung bình 1,8g.

Được biết, lý do tại sao một kho tàng lớn như vậy lại ở Brandenburg vẫn là một bí ẩn và trong tương lai, nhiệm vụ của các nhà khoa học là giải đáp được bí ẩn đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!Source link

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Leave a reply

⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart