Sao gốc Hoa bị giảm thù lao đóng phim


Nhiều diễn viên hàng đầu gốc Hoa chấp nhận giảm một nửa cátxê do các quy định của cơ quan quản lý.

Theo Sohu, hồi giữa tháng 3, Tổng cục Phát thanh, Truyền hình Trung Quốc tiếp tục nhắc tới vấn đề kiểm soát thù lao của nghệ sĩ, trong đó có ý “kiên quyết phản đối tình trạng cátxê trên trời”. Từ bốn năm trước, sau scandal trốn thuế của Phạm Băng Băng, giới chức đã ban hành các quy định về thù lao của diễn viên. Bấy giờ, một số người chấp nhận giảm thu nhập, một số người từ chối hạ giá, chờ quan sát thị trường. Nhưng đến nay, phần lớn nghệ sĩ chấp nhận mức giá mới để không rơi vào hoàn cảnh không có phim đóng.

Những năm gần đây, cátxê đóng phim của nghệ sĩ đi xuống. Năm 2019, tại một cuộc họp với nhà đầu tư, CEO nền tảng video Iqiyi – Cung Vũ – cho biết sao hạng A nhận cao nhất 50 triệu tệ (7,8 triệu USD) cho một phim truyền hình. Còn theo số liệu nhà sản xuất phim Giang Giang tiết lộ năm nay, diễn viên nhận cao nhất khoảng 40 triệu nhân dân tệ (6,2 triệu USD).

Nhà sản xuất Hiểu Phong cho biết một số diễn viên nam đình đám, đông fan hiện được trả khoảng 30 triệu nhân dân tệ cho một phim truyền hình. Không ít sao thần tượng bắt đầu chú trọng chất lượng phim hơn. Ông kể, một sao nữ hạng A nhiều lần bị khán giả chê diễn xuất, hai năm nay cô chấp nhận hạ giá đóng phim, chỉ yêu cầu có kịch bản hay, êkíp chuyên nghiệp. Hiểu Phong nói: “Trước đây, cô ấy được trả hơn 40 triệu tệ một phim điện ảnh, 1,4 triệu tệ cho một tập phim truyền hình. Nay còn khoảng 20 triệu tệ và 600.000 tệ”.

Đối với các diễn viên có tên tuổi, làm nghề nhiều năm, trước đây mỗi tác phẩm họ nhận 10 tới 20 triệu nhân dân tệ, đến nay thù lao vào khoảng 5 triệu tệ (785.000 USD).

Châu Tấn và Hoắc Kiến Hoa trong “Như Ý truyện”. Ảnh: Sina

Trong khi đó, từ 2018 về trước, nghệ sĩ nhận hàng chục triệu USD cho một phim truyền hình. Châu Tấn và Hoắc Kiến Hoa nhận tổng cộng hơn 150 triệu nhân dân tệ (21,9 triệu USD) khi đóng Như Ý truyện. Nghê Ni nhận 98 triệu tệ (15,4 triệu USD) cho phim Thiên thịnh trường ca.

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng cátxê giảm là: Ngành phim ảnh bị ảnh hưởng bởi Covid-19; loạt công ty sản xuất, nền tảng video khó khăn tài chính; quy định “làm sạch ngành giải trí” của cơ quan chức năng… Tổng cục Phát thanh, Truyền hình cho rằng tiền trả cho diễn viên chiếm quá nhiều so với tổng kinh phí thực hiện, dẫn đến chất lượng phim đi xuống. Tổng cục quy định khi sản xuất phim truyền hình, cátxê cho diễn viên không vượt qua 40% tổng kinh phí làm phim.

Một số diễn viên như Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng, Đặng Luân từng bị phát hiện sử dụng hợp đồng giả, kê khai không đúng cátxê, dẫn đến bị liệt vào danh sách “nghệ sĩ bê bối”, bị hạn chế hoạt động ở làng giải trí.

Như Anh (theo Sohu)Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart