Tác giả ‘Thì thầm mùa xuân’ qua đời: ‘Mọi người thương anh Châu lắm’


Nhạc sĩ Ngọc Châu trong đêm nhạc Thanh Tùng tại TP.HCM (4-2012) – Ảnh: T.T.D.

Tác giả của những ca khúc cho thanh xuân nhiều thế hệ, những ca khúc thật hay về mùa xuân đã ra đi thật bất ngờ với công chúng vào một buổi sáng mùa xuân.

Tin nhạc sĩ Ngọc Châu qua đời vào sáng nay 17-3 ở tuổi 56 không chỉ khiến người yêu nhạc bất ngờ mà nó còn là tin choáng váng với nhiều người trong giới.

Bởi tác giả Chiều xuân hầu như đã rút khỏi đời sống âm nhạc và trên truyền thông hơn chục năm qua, nên ngay cả đồng nghiệp cũng ít biết tin tức về anh.

Nhạc sĩ “rút lui” khỏi đời sống âm nhạc nhưng những bài hát với lời ca và giai điệu đầy năng lượng của tuổi trẻ phơi phới, đam mê, lãng mạn của anh vẫn không ngừng được vang lên ở những sân khấu lớn nhỏ hay trong những mái nhà riêng tư.

Cho nên công chúng luôn thấy anh ở đó, vẫn yên tâm có anh ở đó bên mình qua âm nhạc của anh, và ai cũng tin người nhạc sĩ yêu thích của mình vẫn ở đó thôi, giữa mọi người.

Không ngờ anh bệnh nặng, căn bệnh suy tim đã đưa người nhạc sĩ tài hoa ra đi ở tuổi đời còn trẻ.

Ca sĩ Khánh Linh hát Cô Tấm ngày nay của anh trai – Video: Mẫn Nhy

Vào những năm 1990 tới đầu những năm 2000, Ngọc Châu xuất hiện với những ca khúc thật tươi trẻ “như tình yêu khi mùa xuân đến”, đánh dấu cho sự xuất hiện của những tiếng nói mới trong âm nhạc nhưng vẫn kế thừa được di sản của thế hệ đi trước, vẫn là một gạch nối êm đềm giữa thế hệ đàn anh sang thế hệ mình và thế hệ kế tiếp.

Bởi thế, dù tươi trẻ, mới mẻ rất khác các thế hệ trước, anh vẫn nhận được thật nhiều yêu thương từ các bậc đàn anh, đồng thời cũng được các đàn em mến mộ coi như “một ngọn hải đăng soi lối cho lứa nhạc sĩ trẻ” như lời nhạc sĩ Đỗ Bảo chia sẻ.

Tác giả ‘Thì thầm mùa xuân’ qua đời: ‘Mọi người thương anh Châu lắm’ - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Ngọc Châu và ca sĩ Bông Mai trong đêm nhạc Thanh Tùng (4-2012) – Ảnh: T.T.D.

Thế hệ “đàn em” Đỗ Bảo không chỉ mến mộ, kính trọng Ngọc Châu về tài năng âm nhạc, mà còn rất kính trọng về nhân cách của một người nghệ sĩ thực thụ.

Đó là người đã nhắc với Đỗ Bảo và những đàn em trong nghề điều mình tâm niệm: người nghệ sĩ cần học làm “người” trước đã mới đến các kỹ năng nghề nghiệp.

Lời dạy, lời tâm tình ấy của Ngọc Châu khiến Đỗ Bảo không bao giờ quên.

“Anh Châu hiền lành, nhiều suy tư trăn trở, luôn mơ một đời sống tốt lành cho con người nói chung. Mọi người thương anh Châu lắm”, nhạc sĩ Đỗ Bảo tiếc thương người đồng nghiệp thân thiết vừa ra đi khi kế hoạch anh đang bàn với ca sĩ Khánh Linh làm một album nhạc cho Ngọc Châu còn dang dở.

Ca sĩ Mỹ Linh hát Thì thầm mùa xuân của nhạc sĩ Ngọc Châu – Video: Phương Nam Phim

Với nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Ngọc Châu không chỉ là học trò ông yêu quý mà còn là đồng nghiệp ông tôn trọng.

Cựu chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, nhạc sĩ Ngọc Châu là một trong số ít những nhạc sĩ trẻ được kết nạp hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam vào cuối những năm 1990.

Ngọc Châu cùng Lương Minh, Đỗ Bảo… là thế hệ hội viên trẻ khá khác biệt với hầu hết các thế hệ đàn anh bởi họ được học hành chính quy trong Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam). Không chỉ được trang bị kiến thức về sáng tác đầy đủ, chính quy, họ còn là những nhạc công giỏi.

Với Ngọc Châu thì anh còn có niềm đam mê riêng với công nghệ thông tin. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết Ngọc Châu là nhạc sĩ tiên phong về lĩnh vực công nghệ thông tin trong âm nhạc, anh ham mê tiếp cận với phương tiện kỹ thuật mới vào âm nhạc, vào phòng thu.

Tác giả ‘Thì thầm mùa xuân’ qua đời: ‘Mọi người thương anh Châu lắm’ - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Ngọc Châu thời của những sáng tác nổi tiếng cho tuổi trẻ – Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH TOÁN

Ngoài tài năng cá nhân, anh lại sinh ra trong một gia đình ăm ắp âm nhạc với mẹ là ca sĩ, NSƯT Vũ Dậu, bố là nghệ sĩ đàn bầu nổi tiếng Phạm Ngọc Hướng và em gái là ca sĩ Khánh Linh được khán giả yêu thích với giọng hát thánh thót, trong vắt nên anh càng thuận lợi hơn trong công việc sáng tác âm nhạc của mình.

Theo ông Quân, những ca khúc như Cô Tấm ngày xưa, Chiều xuân… chính là kết quả của sự hòa hợp tuyệt vời giữa tinh túy của âm nhạc trẻ với những nền tảng truyền thống trong âm nhạc mà Ngọc Châu hấp thụ được từ gia đình mình. Trong âm nhạc, anh đã tạo dựng được một giọng trẻ mới lạ nhưng không xa rời cội nguồn.

Tác giả ‘Thì thầm mùa xuân’ qua đời: ‘Mọi người thương anh Châu lắm’ - Ảnh 6.

Từ trái qua phải: Nhạc sĩ Ngọc Châu và em gái ca sĩ Khánh Linh cùng các ca sĩ trong đêm nhạc Thanh Tùng tháng 4-2012 – Ảnh: T.T.D.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân còn rất quý trọng người đồng nghiệp, học trò ở cái đức nhiệt thành, tận tâm với đồng nghiệp, từ những tiền bối đến các đàn em, ở lòng đam mê nghề nghiệp vô bờ bến của Ngọc Châu.

“Đó là một người rất khiêm nhường, hiền lành, luôn cười nhẹ nhàng, không to tiếng với ai bao giờ. Anh im hơi trong thời gian dài và giờ mất đi trong sự tiếc thương của gia đình, đồng nghiệp, công chúng”, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân ngậm ngùi.

Thông tin từ ca sĩ Khánh Linh cho biết, nhạc sĩ Ngọc Châu đã mất vào 7h20 ngày 17-3 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vì bệnh suy tim.

Lễ viếng nhạc sĩ diễn ra từ 12h-13h ngày 19-3, an táng tại quê nhà ở thôn Ngọc Lâu, xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.Source link

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Leave a reply

⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart