Tái nhiễm Covid-19, những điều có thể bạn chưa biết


Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Các nhà khoa học tìm ra một cách để ngăn ngừa mắc Covid-19 nặng; Phải trị thế nào nếu viêm xoang gây sưng mắt?; WHO nói gì về số ca nhiễm Covid-19 đang tăng mạnh ở nhiều nơi?

Một người có thể tái nhiễm Covid-19 bao nhiêu lần?

Các báo cáo về sự tái nhiễm Covid-19 ở các nước đang ngày càng gia tăng, đặc biệt ở Anh, có nhiều người tái nhiễm chỉ sau vài tuần, hoặc đã tái nhiễm đến 3 hoặc thậm chí 4 lần. Trẻ em cũng đang bị tái nhiễm.

Có nhiều người tái nhiễm chỉ sau vài tuần, hoặc đã tái nhiễm đến 3 hoặc thậm chí 4 lần

Dữ liệu cho thấy nguy cơ tái nhiễm cao hơn ở người chưa tiêm chủng.

Người bị nhiễm Covid-19 lần trước nhẹ hơn với phản ứng miễn dịch thấp hơn, dễ bị tái nhiễm hơn. Nó cũng phụ thuộc vào biến thể. Chuyên gia cho biết người nhiễm chủng Delta trong lần nhiễm đầu tiên – có nguy cơ tái nhiễm với Omicron cao hơn, so với người đã nhiễm Omicron trong lần đầu tiên.

Nguy cơ tái nhiễm cũng tùy thuộc vào việc tiêm chủng đã được bao lâu.

Các chuyên gia cho biết mức độ của virus khi tiếp xúc có thể cũng rất quan trọng.

Chỉ riêng ở Anh, theo số liệu mới nhất của UKHSA, đến ngày 9.1 năm nay, đã có 425.890 trường hợp có khả năng là tái nhiễm, với cao nhất là trong tuần đầu tháng 1 với 109.936 trường hợp, chiếm gần 11% trường hợp Covid-19 trong tuần.

Tiến sĩ Danny Altmann, Giáo sư miễn dịch học tại Đại học Imperial London (Anh), cho biết: “Đại dịch kéo dài 2 năm kết hợp với vài đợt kháng thể suy yếu, 2 đợt né tránh miễn dịch chính của Delta và Omicron, việc tái nhiễm đã lan khá rộng”. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 25.3.

Các nhà khoa học tìm ra một cách để ngăn ngừa mắc Covid-19 nặng

Từ lâu, mọi người đã biết tập thể dục mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Nhưng giờ đây, các nhà khoa học đã tìm ra thêm một lý do có tầm quan trọng sống còn của việc duy trì hoạt động thể chất.

n

Nghiên cứu cho thấy những người tập thể dục thường xuyên ít có nguy cơ mắc Covid-19, và ngay cả khi chẳng may bị nhiễm, nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cũng rất thấp.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tái nhiễm Covid-19, những điều có thể bạn chưa biết - ảnh 3

Nghiên cứu cho thấy những người tập thể dục thường xuyên ít có nguy cơ mắc Covid-19, và ngay cả khi chẳng may bị nhiễm, nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cũng rất thấp.

Nghiên cứu gần đây, được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh, đã tiết lộ rằng những người không hoạt động hoặc không thích bất kỳ hoạt động thể chất nào thường gặp các triệu chứng nghiêm trọng khi bị mắc Covid-19.

Các nhà nghiên cứu đã rút ra kết luận này sau khi phân tích dữ liệu từ 48.440 người lớn – mắc Covid-19 từ ngày 1.1 đến ngày 21.10.20. Nội dung tiếp theo của nghiên cứu này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 25.3.

Phải trị thế nào nếu viêm xoang gây sưng mắt?

Vì xoang nằm ngay bên dưới mắt nên viêm xoang có thể gây căng tức và sưng ở khu vực này. Hệ quả là người bị viêm xoang nhận thấy phần dưới đôi mắt của họ bị sưng lên.

Viêm xoang là tình trạng vùng xoang mũi bị viêm nhiễm, khiến các hốc mũi bị viêm sưng và đau nhức. Các triệu chứng thường gặp của viêm xoang là chảy nước mũi, nghẹt mũi, căng nhức ở mặt, đầu, hơi thở có mùi, mệt mỏi, ho và sốt.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tái nhiễm Covid-19, những điều có thể bạn chưa biết - ảnh 4

Viêm xoang có thể gây sưng ở vùng xoang bên dưới mắt

Để giảm sưng, điều trước tiên là người bệnh hãy uống đủ nước. Uống đủ nước giúp tăng tiết dịch, làm loãng và ngăn sự tích tụ chất nhầy, đặc biệt là trong cổ họng. Người bệnh cũng có thể dùng tay mát xa nhẹ nhàng vùng mắt để đẩy bớt chất lỏng dư thừa tích tụ xung quanh mắt.

Một cách khác là hãy nhắm mặt lại và đặt 2 túi trà hoặc khăn ấm lên mắt. Cách này sẽ giúp giảm sưng và bọng mắt hiệu quả.

Vì vùng xoang bên dưới mắt bị viêm sưng nên cách tốt nhất để giảm sưng là phải điều trị viêm xoang. Triệu chứng khó chịu nhất của viêm xoang là nghẹt mũi. Tình trạng viêm khiến chất nhầy tích tụ nhiều trong xoang mũi khiến người bệnh khó thở, thậm chí không thể thở bằng mũi. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart