Tại sao tuổi thọ trung bình của người là 80, trong khi rùa hơn 100 năm?


Trong khi tuổi thọ trung bình của con người khoảng 70 – 80 năm, hươu cao cổ chỉ sống được 24 năm, chuột chũi cũng sống được 25 năm, nhưng rùa lại có thể sống hơn 100 năm.

Để làm sáng tỏ bí ẩn này, các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu và Di truyền Wellcome Sanger (Anh) đã so sánh bộ gien của 16 loài động vật có vú, trong đó có người, chuột, sư tử, hươu cao cổ và hổ.

Trong khi tuổi thọ trung bình của con người khoảng 70 – 80 năm, rùa có thể sống hơn 100 năm

Kết quả đã phát hiện ra rằng, những loài có tốc độ thay đổi gien chậm hơn – gọi là đột biến xôma – có tuổi thọ dài hơn, theo News Npr.

Đột biến xôma xảy ra một cách tự phát trong tất cả các tế bào trong suốt cuộc đời của động vật. Hầu hết các đột biến xôma là vô hại, nhưng một số có thể làm suy giảm chức năng tế bào hoặc tạo ra tế bào ung thư.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các đột biến xôma được gây ra theo cùng một cơ chế giống nhau ở tất cả các loài, kể cả loài người. Chúng cũng tích lũy tuyến tính theo thời gian, những loài có tỷ lệ đột biến cao hơn có tuổi thọ ngắn hơn.

Ví dụ, hươu cao cổ có tỷ lệ khoảng 99 đột biến mỗi năm và tuổi thọ khoảng 24 năm.

Trong khi đó, chuột chũi có tỷ lệ đột biến giống hươu cao cổ là 93 đột biến mỗi năm và tuổi thọ tương tự với hươu cao cổ – khoảng 25 năm.

n

Con người trung bình có khoảng 20-50 đột biến mỗi năm, với tuổi thọ khoảng 70-80 năm.

Tiến sĩ Alex Cagan, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, cho biết thật bất ngờ khi phát hiện ra rằng mô hình thay đổi gien là tương tự ở các loài động vật có kích thước khác nhau.

Tuổi thọ của các loài tỷ lệ nghịch với tỷ lệ đột biến xôma

Điều thú vị nhất nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tuổi thọ của các loài tỷ lệ nghịch với tỷ lệ đột biến xôma. Nghĩa là loài nào càng ít xảy ra đột biến xôma thì loài đó càng sống lâu. Điều này cho thấy rằng các đột biến xôma có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa, theo News Npr.

Tại sao tuổi thọ trung bình của người là 80, trong khi rùa hơn 100 năm? - ảnh 2

Điều thú vị nhất nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tuổi thọ của các loài tỷ lệ nghịch với tỷ lệ đột biến xôma

Tiến sĩ Alex Cagan cho biết: “Trong vài năm tới, mở rộng những nghiên cứu tới côn trùng hoặc thực vật, sẽ mang lại những phát hiện thú vị hơn nữa”.

Nhiều nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước, các nhà khoa học đã đề cập đến vai trò của đột biến gien xôma trong quá trình lão hóa. Giờ đây, các nhà nghiên cứu hy vọng những phát hiện này sẽ giúp làm sáng tỏ bí ẩn về nguyên nhân chính xác gây ra lão hóa. Đó là một quá trình phức tạp do nhiều dạng tổn thương phân tử trong tế bào và mô của cơ thể, theo News Npr.

Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart