Thềm băng rộng 1.200 km2 sụp đổ


Vệ tinh ghi lại quá trình thềm băng Conger dần thu hẹp, sau đó vỡ nát hôm 16/3, trong bối cảnh Đông Nam Cực ấm khác thường.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy thềm băng Conger, nằm ở Đông Nam Cực và sát thềm băng Shackleton khổng lồ, sụp đổ hoàn toàn hôm 15/3. Thềm băng Conger rộng khoảng 1.200 km2, chỉ nhỏ hơn Los Angeles một chút và lớn bằng 1/3 Larsen B – thềm băng tan rã vào năm 2002.

Catherine Walker, nhà khoa học hành tinh và Trái Đất làm việc tại Viện Hải dương học Woods Hole và NASA, chia sẻ trên mạng xã hội những hình ảnh do vệ tinh Landsat và MODIS ghi lại. Chúng cho thấy thềm băng Conger dần thu hẹp đến ngày 14/3. Từ ngày 16/3, nó hoàn toàn vỡ nát.

“Thềm băng Conger đang ở đó và đột nhiên sụp đổ”, chuyên gia về băng Andrew Mackintosh, người đứng đầu Khoa Trái Đất, Khí quyển và Môi trường tại Đại học Monash (Australia), nhận xét.

Các dải băng đóng vai trò trọng yếu trong việc ngăn dòng chảy của băng từ lục địa đổ ra biển. “Nếu chúng sụp đổ, thì dòng chảy băng từ lục địa sẽ tăng tốc, dẫn đến mực nước biển dâng”, Mackintosh cho biết.

Nam Cực gần đây cũng trải qua một đợt nóng bất thường. Tại trạm Concordia, căn cứ chung của Italy – Pháp ở Đông Nam Cực, nhiệt độ đạt khoảng -12 độ C hồi giữa tháng 3, ấm hơn trung bình 40 độ C.

Nhiều khả năng đợt nóng này do sông khí quyển, dòng khí ấm khổng lồ cuộn quanh khu vực, gây ra. Rất khó để xác định xem nhiệt độ cao ở Nam Cực có dẫn đến sự sụp đổ của thềm băng hay không. Tuy nhiên, các nhà khoa học cần kiểm tra xem nhiệt độ khác thường đã thay đổi môi trường xung quanh Conger ra sao. “Chúng ta cần tìm hiểu thêm xem giai đoạn ấm áp này ảnh hưởng đến sự tan chảy ở vùng Đông Nam Cực như thế nào”, Mackintosh nói.

Việc nghiên cứu Nam Cực chủ yếu tập trung vào Tây Nam Cực vì dễ tiếp cận hơn nhiều. Đây cũng là trọng tâm của những chuyến thám hiểm quy mô lớn từ các tổ chức nghiên cứu Nam Cực của Mỹ và Anh. Tuy nhiên, sự ấm lên khác thường trong tháng 3 khiến Đông Nam Cực trở thành tâm điểm chú ý, cho thấy giới khoa học cần hiểu rõ hơn về Đông Nam Cực và phản ứng của khu vực này trước tình trạng biến đổi khí hậu mà con người gây ra.

Thu Thảo (Theo Cnet)Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart