Tiêm vắc xin đậu mùa có thể chống bệnh đậu mùa khỉ


Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ kết hợp với Ủy ban Cố vấn về Thực hành tiêm chủng của Mỹ khuyến nghị một số người nên tiêm phòng đậu mùa.

Vắc xin đậu mùa hiệu quả ra sao đối với bệnh đậu mùa khỉ?

Vì vắc xin đậu mùa có thể bảo vệ mọi người khỏi bệnh đậu mùa khỉ.

Dữ liệu trước đây từ châu Phi cho thấy vắc xin đậu mùa có hiệu quả ít nhất 85% trong việc ngăn ngừa đậu mùa khỉ.

Vắc xin đậu mùa có thể bảo vệ mọi người khỏi bệnh đậu mùa khỉ

Tiến sĩ Michael Head, thành viên nghiên cứu cấp cao về y tế toàn cầu tại Đại học Southampton (Anh), cho biết virus đậu mùa khỉ tương tự như mầm bệnh gây ra bệnh đậu mùa. Điều này có nghĩa là vắc xin đậu mùa – được nhiều quốc gia dự trữ – có thể bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ. Một cách để kìm hãm sự bùng phát có thể là tiêm vắc xin cho những người tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ, theo phương tiện truyền thông kỹ thuật số hàng đầu về ngành công nghệ sinh học châu Âu Labiotech.eu.

Người đã tiêm phòng đậu mùa có khả năng miễn dịch trong bao lâu?

Hiện vẫn chưa biết chắc thời gian miễn dịch là bao lâu, tuy nhiên, vắc xin nói chung cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài.

CDC Mỹ: Tiêm vắc xin đậu mùa có thể chống bệnh đậu mùa khỉ - ảnh 2

Bệnh đậu mùa khỉ là một căn bệnh nguy hiểm. Nó gây sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, cảm giác khó chịu, kiệt sức và phát ban nghiêm trọng

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người được tiêm phòng đậu mùa (loại vắc xin Varicella) có kháng thể trong ít nhất 10 đến 20 năm sau khi tiêm chủng, theo CDC Mỹ.

n

Một nghiên cứu bệnh chứng cho thấy 1 liều vắc xin thủy đậu có hiệu quả 97% trong năm đầu tiên sau khi tiêm chủng và 86% hiệu quả trong năm thứ 2. Từ năm thứ 2 đến năm thứ 8 sau khi tiêm chủng, hiệu quả vắc xin vẫn ổn định ở mức 81 – 86%. Hầu hết trẻ em được tiêm chủng mắc bệnh thủy đậu trong 8 năm sau khi tiêm chủng đều mắc bệnh nhẹ.

Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy trẻ được tiêm 2 liều vắc xin thủy đậu đã được bảo vệ 10 năm sau khi tiêm. Ít người bị nhiễm bệnh sau khi tiêm 2 liều so với 1 liều.

CDC Mỹ khuyến cáo người chưa tiêm vắc xin đậu mùa trong vòng 3 năm qua, nên cân nhắc tiêm lại.

Tiêm vắc xin càng sớm càng có hiệu quả chống lại virus đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ là một căn bệnh nguy hiểm. Nó gây sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, cảm giác khó chịu, kiệt sức và phát ban nghiêm trọng.

Các nghiên cứu về bệnh đậu mùa khỉ ở Trung Phi – nơi người dân sống ở những vùng xa xôi và không được phục vụ tốt về mặt y tế – cho thấy căn bệnh này đã giết chết 1 -10% số người bị nhiễm bệnh, theo CDC Mỹ.

Source link

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Leave a reply

⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart