Tiếp Thị Liên Kết – Affiliate Marketing: Thông Tin Dành Cho Người Mới

Tóm Tắt Nội Dung

Tiếp Thị Liên Kết Là Gì?

Tiếp Thị Liên Kết Bao Gồm Những Gì?

Tiền Hoa Hồng Từ Affiliate Marketing

Tiếp Thị Liên Kết Là Gì?

Tiếp thị liên kết (affiliate marketing) là một hình thức Marketing dựa trên hiệu suất. Đây là một cách để các doanh nghiệp, công ty tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ của mình dựa trên nền tảng Internet.

Trong đó, một Publisher sẽ quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ cho nhiều Advertiser khác và được hưởng hoa hồng từ phương thức quảng bá này thông qua lượng truy cập, doanh số bán hàng hoặc mức độ thành công của đơn hàng.

Nói cách khác: Tiếp thị liên kết là một trong những hình thức tiếp thị dựa trên Digital Marketing lâu đời nhất trong đó bạn giới thiệu ai đó mua bất kỳ sản phẩm trực tuyến nào và khi người đó mua sản phẩm dựa trên đề xuất của bạn, bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Tiếp Thị Liên Kết, Tiếp Thị Liên Kết Là Gì, Affiliate Marketing Là Gì, Affiliate Marketing, Cách Làm Affiliate Marketing

Mỗi công ty lớn như Amazon, Apple, Google đều có chương trình liên kết, miễn phí tham gia trên toàn cầu.

Hoa hồng có thể thay đổi từ $1 đến $10.000 tùy thuộc vào sản phẩm bạn đang quảng cáo.

Đây là cách tham gia tiếp thị liên kết bằng 4 bước đơn giản:

 • Bạn tham gia một chương trình liên kết
 • Bạn chọn một sản phẩm để quảng cáo (Bạn sẽ nhận được một link tiếp thị duy nhất)
 • Bạn chia sẻ liên kết (Link có chứa mã liên kết của riêng bạn) qua mạng xã hội, Blog, video YouTube, quảng cáo Facebook hoặc bất kỳ hình thức nào khác
 • Khi ai đó mua hàng, bạn sẽ kiếm được một khoản hoa hồng.

Bất kỳ công ty nào bán sản phẩm online, cung cấp chương trình liên kết, bạn đều có thể tham gia miễn phí.

Bạn chỉ cần đăng ký chương trình và nhận liên kết theo dõi duy nhất của mình. Giờ đây, bất cứ khi nào bạn viết về sản phẩm của họ, bạn chỉ cần sử dụng liên kết đó để đính kèm trong bài giới thiệu về công ty đó. Nếu người đọc của bạn mua bất cứ thứ gì bằng cách nhấp vào liên kết liên kết của bạn, bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Tiếp Thị Liên Kết, Tiếp Thị Liên Kết Là Gì, Affiliate Marketing Là Gì, Affiliate Marketing, Cách Làm Affiliate Marketing

Tiếp Thị Liên Kết Bao Gồm Những Gì?

Cấu trúc của tiếp thị liên kết bao gồm bốn thành phần:

Nhà Quảng Cáo – Advertiser

Đơn vị/Người có nhu cầu quảng cáo (hay còn gọi là “nhà quảng cáo” hoặc “nhà bán lẻ””) được biết đến như là những người có sản phẩm/ dịch vụ và sẵn sàng trả tiền cho người quảng bá sản phẩm của họ bằng các kênh Marketing Online.

Publisher

Là cá nhân hoặc công ty quảng bá sản phẩm của Advertiser thông qua mạng xã hội, website hoặc blog và nhận hoa hồng từ Advertiser.

Có 5 mô hình Publishing (thực hiện liên kết) điển hình:

 1. Thực hiện liên kết bằng cách hoàn tiền: Đây là một mô hình mang lại lợi nhuận cao vì có tỷ lệ chuyển đổi tương đối cao.
 2. Thực hiện liên kết bằng nội dung: Các Publisher xây dựng nội dung hướng đến nhóm khách hàng cụ thể và các chương trình khuyến mãi bao gồm các loại nội dung như quảng cáo biểu ngữ với thông tin về sản phẩm và dịch vụ, văn bản quảng cáo, đánh giá sản phẩm.
 3. Thực hiện liên kết bằng việc phát hành phiếu giảm giá: Người dùng trực tuyến được khuyến khích sử dụng các phiếu giảm giá này trong quá trình mua sắm để họ cảm thấy có lợi hơn. Từ đó các nhà thực hiện liên kết kiếm được hoa hồng, đồng thời mô hình này cung cấp lợi ích cho Advertiser, Publisher và người dùng trực tuyến.
 4. Thực hiện liên kết tổng hợp: Các nền tảng liên quan đến nhiều sản phẩm, ưu đãi về giá và người dùng trực tuyến được gọi là tổng hợp. Các nền tảng này có thể được coi là một trung tâm mua sắm, người dùng có thể xem các nhóm sản phẩm khác nhau và được đề xuất mua hàng.
 5. Thực hiện liên kết bằng thiết bị di động: Trong mô hình này, Publisher xem xét các tính năng của thiết bị di động. Ngoài ra, có thể tăng khả năng nhận dạng và tối đa hóa lưu lượng truy cập bằng cách sử dụng các lợi thế của nền tảng di động như gửi thông báo. Các Publisher di động có thể xây dựng nội dung của họ thông qua các ứng dụng di động để thực hiện việc liên kết tiếp thị.

Mạng Tiếp Thị Liên Kết (Affiliate Network)

Bên trung gian cung cấp dịch vụ liên kết giữa Advertiser và Publisher. Đây có thể là một công ty hoặc một cá nhân có khả năng thu hút nhóm khách hàng tiềm năng cho sản phẩm/dịch vụ.

Các mạng lưới liên kết đóng vai trò cung cấp nền tảng kỹ thuật như link quảng cáo, banner, theo dõi và đánh giá hiệu quả của việc quảng bá, giải quyết tranh chấp, thu tiền và thanh toán hoa hồng cho các bên tham gia.

Một vài hình thức Mạng tiếp thị liên kết phổ biến:

 • Mạng tiếp thị liên kết thông qua website
 • Mạng tiếp thị liên kết thông qua nền tảng truyền thông
 • Mạng tiếp thị liên kết thông qua Email
Tiếp Thị Liên Kết, Tiếp Thị Liên Kết Là Gì, Affiliate Marketing Là Gì, Affiliate Marketing, Cách Làm Affiliate Marketing

Một vài kênh cung cấp Mạng tiếp thị liên kết phổ biến

Influencers: Là một cá nhân có khả năng tác động đến quyết định mua hàng của một bộ phận lớn khách hàng. Họ có lượng người theo dõi ấn tượng, vì vậy, họ dễ dàng hướng người tiêu dùng đến các sản phẩm của người bán thông qua các bài đăng trên mạng xã hội, blog và các tương tác với những người theo dõi họ.

Bloggers: Các blogger lấy mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ và sau đó viết một bài đánh giá toàn diện nhằm quảng bá thương hiệu để thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web của sản phẩm/ dịch vụ.

Các trang web quy mô nhỏ (Microsite):  Các trang web này quảng cáo một trang web của đối tác và chúng tách biệt với trang web chính của tổ chức. Bằng cách cung cấp nội dung phù hợp, tập trung hơn cho đối tượng cụ thể, microsite dẫn đến tăng chuyển đổi do lời kêu gọi hành động đơn giản và dễ hiểu.

Danh sách email: Các mạng lưới liên kết sử dụng email để quảng bá các sản phẩm của người bán và kiếm thu nhập từ hoa hồng sau khi khách hàng mua sản phẩm.

Các trang web truyền thông lớn: Tạo ra một lượng lưu lượng truy cập khổng lồ, các trang web này tập trung vào việc xây dựng một lượng khán giả với hàng triệu người dùng và thực hiện quảng bá sản phẩm thông qua việc sử dụng các biểu ngữ và liên kết liên kết theo ngữ cảnh. Phương pháp này mang lại khả năng tiếp xúc vượt trội và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, mang lại doanh thu cao nhất cho cả Advertiser và Affiliate.

Khách hàng

Người trực tiếp nhìn thấy quảng cáo của Publisher và thực hiện một hành động (mua hàng, điền form đăng ký,…)

Phương pháp tiếp thị liên kết bao gồm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tự nhiên (SEO), công cụ tìm kiếm trả phí (PPC – trả phí trên 1 lần nhấp chuột), tiếp thị qua email, tiếp thị nội dung và quảng cáo hiển thị.

Tiếp thị liên kết thường bị nhầm lẫn với tiếp thị giới thiệu, vì cả hai hình thức này đều sử dụng bên thứ ba để thúc đẩy doanh số cho nhà bán lẻ.

Hai hình thức tiếp thị được phân biệt bằng cách: tiếp thị liên kết dựa hoàn toàn vào năng lực tài chính, trong khi tiếp thị giới thiệu phụ thuộc nhiều hơn vào niềm tin và các mối quan hệ cá nhân.

Tiếp Thị Liên Kết, Tiếp Thị Liên Kết Là Gì, Affiliate Marketing Là Gì, Affiliate Marketing, Cách Làm Affiliate Marketing

Tiền Hoa Hồng Từ Affiliate Marketing

Các hình thức tính phí quảng cáo phổ biến

Các mô hình sau đây cũng được gọi là mô hình tính hoa hồng dựa trên hiệu suất, bởi vì Advertiser chỉ trả tiền nếu khách hàng thực hiện hành động mà Advertiser mong muốn hoặc hoàn tất giao dịch mua. Các Advertiser và Publisher sẽ cùng chia sẻ rủi ro khi khách hàng không chuyển đổi.

Các hình thức tính phí quảng cáo phổ biến như sau:

 • CPA (Cost Per Action) là mô hình tính phí quảng cáo tối ưu hiện nay khi dựa trên hành vi của người dùng. Nhà cung cấp chỉ phải trả phí khi khách hàng thực hiện một hành động cụ thể như mua hàng, đăng ký dịch vụ, điền thông tin …
 • CPS (Cost Per Sale) là chương trình tiếp thị liên kết mà Advertiser hoặc Mạng tiếp thị liên kết sẽ trả hoa hồng cho Publisher khi có khách hàng hoàn tất giao dịch mua bằng cách thực hiện thanh toán thành công và xác nhận qua liên kết của Publisher.
 • CPL (Cost Per Lead) là chương trình tiếp thị liên kết mà Advertiser hoặc Mạng tiếp thị liên kết sẽ trả hoa hồng cho Publisher khi có khách hàng điền thông tin cá nhân qua liên kết của Publisher. Thông tin sẽ được kiểm chứng hợp lệ thì hoa hồng mới tính cho Publisher.
 • CPQL (Cost Per Quality Lead), vẫn là CPL nhưng yêu cầu lead chất lượng hơn. Các Publisher sẽ nhận được hoa hồng khi khách hàng hoàn thành form đăng ký và Advertiser chấp nhận trả tiền cho việc nhận được thông tin từ khách hàng theo đúng những tiêu chí đáp ứng yêu cầu riêng của họ tuỳ chiến dịch.
 • CPO (Cost Per Order) là chương trình tiếp thị liên kết mà Advertiser hoặc Mạng tiếp thị liên kết sẽ trả hoa hồng cho Publisher khi khách hàng hoàn tất đặt hàng & tổng đài gọi điện xác nhận thành công. Publisher sẽ không cần phải chờ khi khách hàng nhận được hàng & thanh toán mới được tính hoa hồng.
 • CPI (Cost Per Install) là chương trình tiếp thị liên kết mà Advertiser hoặc Mạng tiếp thị liên kết sẽ trả hoa hồng cho Publisher khi khách hàng cài đặt app thành công.
Tiếp Thị Liên Kết, Tiếp Thị Liên Kết Là Gì, Affiliate Marketing Là Gì, Affiliate Marketing, Cách Làm Affiliate Marketing

Các hình thức tính phí quảng cáo khác

Trong các thị trường phát triển thì có ít hơn 1% sử dụng các hình thức tính phí quảng cáo truyền thống như tính phí theo lượt click CPC (Cost per Click) hay theo lượt hiển thị CPM (Cost per Thousand Impression). Các hình thức này thường được sử dụng trong quảng cáo hiển thị (Display advertising) hay quảng cáo phải trả tiền.

 • CPC (Cost Per Click) là số tiền bạn phải trả cho 1 lần nhấp từ khách hàng khi chạy quảng cáo. Hình thức này phổ biến hơn trong những giai đoạn đầu của tiếp thị liên kết nhưng đã giảm dần do các vấn đề gian lận số lần nhấp chuột.
 • CPM (Cost per thousand impressions) là số tiền bạn phải trả cho 1000 lượt hiển thị quảng cáo cho khách hàng. Mỗi lần nhấp yêu cầu thêm bước chuyển đổi để tạo doanh thu cho doanh nghiệp: Khách hàng nhấp vào quảng cáo để truy cập trang web của nhà quảng cáo.

Các hình thức tính phí này đã giảm dần trong các ngành thương mại điện tử hay các ngành có hình thức Quảng cáo trực tuyến trưởng thành hơn.

Tuy nhiên, chúng vẫn phổ biến trong một số nơi có các ngành công nghiệp còn non trẻ. Trung Quốc là một ví dụ cho tiếp thị liên kết không giống với mô hình ở phương Tây.

Tổng hợp & tham khảo từ: Shopee Affiliate, Tiki Affiliate, Lazada Affiliate, Sendo, Amazon Affiliate, Ebay Affiliate


Liên Kết Hữu Ích:

Chia Sẻ Đỉnh: https://chiasedinh.com/

DiMuaDi – Bán hàng không vốn: https://shorten.asia/Syt2m7ZE

VP Bank – Mở thẻ tín dụng 100% Online: https://shorten.asia/VxvkyBb1

Tăng thu nhập – Nâng danh tiếng: https://shorten.asia/ZRpRMSTS

Unica – Học từ chuyên gia: https://shorten.asia/wTgrhAGu

Anh văn hiệu quả từ ELSA: https://shorten.asia/qnX9VMeM

UMBALENA – biến đọc sách trở thành đam mê lớn của bé: https://shorten.asia/5a2URWZp

Vay Vốn Uy Tín cùng Avay: https://shorten.asia/fPTGwJdp

VNPAY – Ví điện tử triệu ưu đãi: https://shorten.asia/7ewp7NMu

Web Âm Thanh Tôn Giáo: https://thanhamthugian.com

Làm Youtube hiệu quả cùng Vidiq: https://vidiq.com/meditationmelody

Đặc sản Miền Tây : https://songnuocmientay.com/

Du lịch Cà Mau: https://datmuixanh.com/

Trà sữa Đài Loan: https://hokkaidotea.vn/

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Leave a reply

⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart