Trẻ mới tiêm vắc xin khác, khi nào có thể tiêm vắc xin Covid-19?


Tiến sĩ, bác sĩ Lê Nguyễn Thanh Nhàn, Trưởng Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Nhi đồng 1 trả lời:

Hiện nay, nhiều tỉnh, thành trong cả nước đang triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Phụ huynh thắc mắc không biết tiêm vắc xin phòng Covid-19 bao lâu thì tiêm được các vắc xin khác như cúm mùa, phế cầu, viêm não Nhật Bản, não mô cầu… hoặc ngược lại tiêm những vắc xin này bao lâu thì tiêm được vắc xin phòng Covid-19.

Trước đây, Ủy ban tư vấn về thực hành tiêm chủng (ACIP) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ khuyến cáo vắc xin Covid-19 và các vắc xin khác nên tiêm cách nhau ít nhất 14 ngày. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, các cơ quan này nhận thấy có nhiều trẻ bị trễ lịch tiêm các vắc xin khác và có nguy cơ mắc các bệnh khác ngoài Covid-19. Vì vậy, khuyến cáo mới nhất của CDC Mỹ là có thể tiêm cùng thời điểm và tiêm ở các vị trí khác nhau.

Như chúng ta đã biết, hai loại vắc xin phòng COVID-19 đang được sử dụng tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc nhóm vắc xin mRNA. Vắc xin này không bị ảnh hưởng bởi kháng thể lưu hành trong máu của người được tiêm vắc xin. Ngược lại, kháng thể được tạo ra từ vắc xin phòng COVID-19 là đặc hiệu với protein gai, không bị ức chế hoặc tương tác với các kháng nguyên có trong các loại vắc xin hiện có trên thì trường hiện nay, kể cả vắc xin sống giảm độc lực như sởi, trái rạ, sởi-quai bị-rubella…

Tiêm vắc xin phòng Covi-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi tại TP.HCM

n

Vì vậy, nhằm giúp các cháu có miễn dịch tốt nhất phòng ngừa Covid-19 cũng như không chậm trễ việc tiêm ngừa các vắc xin khác và cũng đảm bảo việc theo dõi an toàn sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, chúng tôi khuyến cáo: Không trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19 cho những trẻ trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác cho dù mới tiêm dưới 14 ngày.

Ngược lại, những trẻ mới tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì nên đợi ít nhất 14 ngày sau mới tiêm các vắc xin khác với mục đích là để tập trung theo dõi các tác dụng không mong muốn sau tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong đó có viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim.

Tuy nhiên, trẻ có thể tiêm vắc xin khác mà không chờ đến 14 ngày sau nếu việc tiêm vắc xin khác là rất cần thiết.

Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart