UBND TP.HCM nêu ý kiến về thành lập đại học, phân hiệu tại thành phố


Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng sẽ là 1 trong 4 trường liên kết thành ĐH Nguyễn Hoàng – Ảnh: HIU

Ngày 31-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết UBND TP.HCM đã chính thức có ý kiến với Bộ Giáo dục và đào tạo ủng hộ chủ trương liên kết 4 trường đại học thuộc sở hữu của Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng, gồm: Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, Trường ĐH Hoa Sen, Trường ĐH Gia Định, Trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu thành ĐH Nguyễn Hoàng.

“Việc này nhằm thực hiện chính sách của Nhà nước về phát triển giáo dục đại học, trong đó khuyến khích quá trình sắp xếp, sáp nhập các trường đại học thành đại học. 

Trên cơ sở đó, Bộ Giáo dục và đào tạo có tờ trình trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo về việc liên kết bốn trường đại học nêu trên thành ĐH Nguyễn Hoàng”, ông Đức cho biết thêm.

Nhưng theo ông Dương Anh Đức, hiện có một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện việc này do tại khoản 1, điều 4 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học dù đã nêu việc liên kết các trường đại học thành đại học. 

Tuy nhiên nghị định 99/2019/NĐ-CP (hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học) quy định về liên kết các trường đại học thành đại học không có nội dung quy định về đặt trụ sở mới của đại học sau liên kết các trường đại học.

Do đó, UBND TP.HCM đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo tham mưu Chính phủ ban hành quy định chi tiết đối với việc đặt trụ sở mới của đại học sau liên kết các trường đại học.

UBND TP.HCM cũng đã trình Bộ Giáo dục và đào tạo nêu ý kiến về việc thành lập Phân hiệu Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) tại TP.HCM, trong đó chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan hướng dẫn hỗ trợ Trường ĐH Duy Tân xây dựng, hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.

Đối với đề án thành lập Trường ĐH Du lịch Sài Gòn (của Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn – trường tư thục), từ năm 2017 đến nay nhà trường đã thực hiện các điều kiện và hoàn thiện hồ sơ cho phép thành lập trường. 

Tuy nhiên, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ có gặp một số vấn đề liên quan đến việc giao đất nên chậm so với tiến độ quy định.

UBND TP.HCM cũng đã báo cáo Bộ Giáo dục và đào tạo về việc triển khai thực hiện dự án đầu tư thành lập Trường ĐH Đại Việt là trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận. Đồng thời trình Bộ Giáo dục và đào tạo về việc phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Lý Tự Trọng TP.HCM trên cơ sở nâng cấp Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM.

Về việc công nhận hội đồng trường, hiệu trưởng các trường đại học công lập trực thuộc (Trường ĐH Sài Gòn, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch), UBND TP.HCM cho biết hội đồng trường Trường ĐH Sài Gòn và hội đồng trường Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhiệm kỳ 2020-2025 đều đã được công nhận.

Chủ tịch hội đồng trường Trường ĐH Sài Gòn là ông Hồ Kỳ Quang Minh, bí thư Đảng ủy nhà trường. Hiệu trưởng nhà trường nhiệm kỳ 2020-2025 là ông Phạm Hoàng Quân.

Chủ tịch hội đồng trường Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là ông Ngô Minh Xuân, bí thư Đảng ủy nhà trường. Hiệu trưởng nhà trường nhiệm kỳ 2020-2025 là ông Nguyễn Thanh Hiệp.

UBND TP.HCM cũng đã tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Tấn Phát, trưởng khoa khoa chính trị – hành chính, ĐH Quốc gia TP.HCM, làm giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM.Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart