Viêm xoang do nấm có gây ra đau đầu?


BSNT-CKII Trần Thị Thúy Hằng – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết viêm xoang do nấm chiếm khoảng 10% trong số các ca bệnh viêm xoang, là một dạng đặc biệt của viêm xoang.

Giống như viêm xoang do các tác nhân khác, viêm xoang do nấm cũng có những triệu chứng tương tự. Những triệu chứng thường gặp là nhức đầu, nghẹt mũi, chảy mũi hôi. Khi bị viêm xoang hàm sàng, bệnh nhân thường nhức đầu vùng gò má, thái dương. Với viêm xoang bướm, nhức đầu thường khu trú ở vùng đỉnh, vùng chẩm lệch về bên xoang bị bệnh, đôi khi khịt mũi, khạc đàm có lẫn ít máu.

Viêm xoang do nấm có gây ra đau đầu? - ảnh 1

Viêm xoang do nấm có thể gây ra đau đầu kéo dài, nghẹt mũi, chảy mũi

Nấm xoang chia làm 3 giai đoạn: không xâm lấn, xâm lấn tại chỗ và xâm lấn nội sọ. Nấm có thể phát triển thành khối choán đầy trong xoang, phá hủy các thành xoang rồi xâm lấn vào những cơ quan lân cận như hốc mắt, sọ não. Nấm xâm nhập vào hốc mắt sẽ làm mắt bệnh nhân bị mờ dần và có thể bị mù vĩnh viễn. Nếu nấm xâm nhập vào nội sọ sẽ gây viêm màng não, viêm não hoặc xâm nhập vào các dây thần kinh và mạch máu sẽ gây liệt dây thần kinh và chảy máu ồ ạt khiến bệnh nhân tử vong.

Viêm xoang do nấm có gây ra đau đầu? - ảnh 2
BSNT.CKII Trần Thị Thúy Hằng thực hiện phẫu thuật nội soi lấy sạch mô nấm ở người bệnh viêm xoang do nấm

\n

Bác sĩ Hằng cho biết, khối nấm trong xoang phải được lấy ra qua phẫu thuật nội soi mũi xoang, bơm rửa sạch lòng xoang. Nấm thường gây bệnh ở mũi xoang khi gặp điều kiện thuận lợi. Vì vậy, cần phải giải quyết những nguyên nhân gây bít tắc xoang như chỉnh hình vách ngăn mũi, cắt polyp mũi hoặc những bất thường cấu trúc khác trong mũi… Thuốc kháng nấm có thể được sử dụng sau phẫu thuật tùy theo giai đoạn của bệnh và đôi khi phải phối hợp nhiều loại. Tuy nhiên, thuốc kháng nấm thường gây độc cho gan nên cần kiểm tra chức năng gan trước khi dùng thuốc.

Chăm sóc và vệ sinh xoang sau phẫu thuật điều trị viêm xoang do nấm cũng rất quan trọng nhằm hạn chế khả năng tái phát. Ngoài dùng thuốc điều trị theo bác sĩ hướng dẫn, người bệnh cần thực hiện các phương pháp rửa mũi bằng nước muối sinh lý và tái khám theo đúng lịch hẹn.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng nhiều năm kinh nghiệm giúp lựa chọn đúng phương pháp điều trị, áp dụng các kỹ thuật mổ mũi xoang hiện đại để lấy sạch nấm trong các ngách xoang, đảm bảo không gây nguy hiểm cho người bệnh, kết hợp với hệ thống máy nội soi Karl Storz (Đức) hiện đại nhất hiện nay, giúp phẫu thuật thành công và người bệnh có thể về nhà chỉ sau hai ngày nằm viện.

Source link

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Leave a reply

⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart