Virus bí ẩn gây viêm gan ở trẻ em đang lan ra nhiều nước


Tuần trước, các quan chức Anh báo cáo 74 trường hợp trẻ mắc viêm gan kể từ tháng 1. Điều lỳ lạ là những trường hợp này không phải do loại virus gây viêm gan thông thường. Và các nhà khoa học, bác sĩ đang tìm hiểu nguồn gây bệnh từ đâu.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu cho biết, đã phát hiện thêm các trường hợp viêm gan ở Đan Mạch, Ireland, Hà Lan và Tây Ban Nha.

Các quan chức Mỹ cũng đã phát hiện 9 trường hợp viêm gan ở trẻ em từ 1 đến 6 tuổi.

Các quan chức y tế cho biết họ đã phát hiện thêm nhiều trường hợp mắc bệnh gan bí ẩn ở trẻ em

minh họa: shuttesrstock

Tiến sĩ Graham Cooke, Giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Imperial College London (Anh), cho biết: “Viêm gan nhẹ rất phổ biến ở trẻ em sau khi nhiễm bệnh do virus, nhưng những trường hợp này là hoàn toàn khác”. Một số trẻ em ở Anh phải được chăm sóc chuyên khoa tại các đơn vị gan và một số khác cần ghép gan.

Gan xử lý chất dinh dưỡng, lọc máu và chống lại nhiễm trùng. Nhiễm trùng gây ra các triệu chứng như vàng da, tiêu chảy và đau bụng. Viêm gan có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.

Mặc dù chưa rõ nguyên nhân gây bệnh, nhưng một nghi phạm hàng đầu là virus adeno. Chỉ một số trẻ trong số trên nhiễm Covid-19, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết cần phải phân tích gien của virus để xác định xem có liên quan hay không, theo AP.

n

Virus bí ẩn gây viêm gan ở trẻ em đang lan ra nhiều nước - ảnh 2
Điều lỳ lạ là những trường hợp này không phải do các loại virus gây viêm gan thông thường

Có hàng chục loại virus adeno, nhiều loại virus adeno gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh, sốt, đau họng và đau mắt đỏ.

Các nhà chức trách Mỹ cho biết 9 trẻ em ở Alabama dương tính với virus adeno và họ cho rằng có liên quan đến virus adeno 41 – gây viêm ruột.

Các quan chức y tế công cộng đã loại trừ nguyên nhân do vắc xin Covid-19, vì không có trẻ nào trong số này đã tiêm chủng.

WHO lưu ý rằng mặc dù đã có sự gia tăng virus adeno ở Anh, nhưng vai trò tiềm ẩn của những virus này trong việc gây ra bệnh viêm gan là chưa rõ ràng. WHO cho biết có chưa tới 5 trường hợp có thể xảy ra ở Ireland và 3 trường hợp ở Tây Ban Nha, ở trẻ em từ 22 tháng đến 13 tuổi.

Cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc cho biết, với sự gia tăng số ca mắc bệnh trong tháng qua và việc giám sát tăng cường, “rất có khả năng” sẽ phát hiện thêm nhiều ca bệnh.

Source link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart