Vượt qua trở ngại tâm lý bằng sáng tác và sẻ chia


Tác giả Phương Trinh (bìa trái) đang giới thiệu tranh truyện của mình tại buổi giao lưu – Ảnh: L. ĐIỀN

Bên cạnh 3 tập sách: Sợi dây, Con chó đen, Tóc rối cô đơn, đợt này còn giới thiệu quyển Ta trong ta dành cho những ai đang cần vượt qua rối loạn lo âu xã hội.

Với hình thức tranh truyện, các tập sách mang dấu ấn về hình họa và cả văn phong, câu chuyện của mỗi tác giả.

Sợi dây của Lương Trọng Hoàng Trung hình tượng hóa hành trình của một người bước vào đời như thể đi theo một sợi dây. Sợi dây ấy sẽ đồng hành qua tất tần tật các thăng trầm vui buồn sướng khổ, để rồi mỗi người nhận ra vào điểm cuối của hành trình rằng thứ giá trị nhất chính là chặng đường đã qua. 

Sợi dây hay cuộn dây của mỗi người ai cũng có, vấn đề mình sẽ làm gì cho cuộn dây ấy là thứ quý giá chứ không phải cuộn chỉ đứt nối vô vị. Đó chính là ý thức kiến tạo cuộc sống trong mỗi bước đi hằng ngày trên đường đời.

Tóc rối cô đơn của Phương Trinh (cô gái đến từ Đắk Lắk, bút danh trên sách là Chên Chên) như những lời tâm sự của một bạn đồng hành bên cạnh người bị trầm cảm đang cô đơn cùng cực. Tại buổi giao lưu, Phương Trinh cho biết cô thực hiện tập sách này như một lần leo xuống vực để biết độ sâu chứ không phải đứng trên bờ vực để ước lượng, quan trọng hơn đây là sự đồng hành với người đang trầm cảm và cô đơn chứ không phải những lời khuyên suông.

Con chó đen của Thủy Tiên (đến từ Hà Nội, bút danh là June Tien) là kết quả từ những quan sát và tiếp xúc với bạn bè và người thân bên ngoài. Thủy Tiên có nhiều người quen gặp các vấn đề về tâm lý, từ đó ý định viết và vẽ một quyển sách tranh về đề tài này được hình thành. 

“Khi bắt đầu vẽ quyển sách này, em nhận được nhiều tin nhắn đồng cảm, có thể có những người đang gặp vấn đề nhưng họ không biết họ đang gặp vấn đề gì”, Thủy Tiên chia sẻ tại buổi giao lưu.

Cả 3 tập sách được xếp chung vào một tủ có tên “Biến cô đơn thành sức mạnh”, với dụng ý sẽ tìm kiếm các tác phẩm có sức thuyết phục từ những trải nghiệm thực tế hoặc kinh nghiệm được rút ra từ tác giả có cự ly gần với những trường hợp đang gặp vấn đề về tâm lý.

Trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là đời sống thị dân, tồn tại nhiều vấn đề trở ngại tâm lý, nhiều thể dạng rối loạn lo âu xã hội… mà người trong cuộc luôn cần được chia sẻ để vượt qua hoặc giảm thiểu hệ quả tiêu cực.

Tập sách Ta trong ta của hai tác giả Đỗ Minh Tâm và Trần Thị Ngọc Hiền có góc nhìn từ chính người trong cuộc. Tại buổi giao lưu, Ngọc Hiền cho biết cô muốn quyển sách của mình nhẹ nhàng hết mức có thể, cũng như những lời khuyên cho ai đang bị rối loạn lo âu xã hội là hãy trân trọng và đối xử nhẹ nhàng hơn với cơ thể của mình, vì nó xứng đáng được như thế.

Trước câu hỏi có cách nào để người bên ngoài hiểu hơn và giúp đỡ tốt hơn cho những người đang trầm cảm hoặc rối loạn lo âu xã hội, Ngọc Hiền chia sẻ rằng, điểm chung của người trong cuộc là muốn được yên. “Họ thường chỉ chọn một ai đó để chia sẻ, những người còn lại hãy xem là bình thường, bao giờ được chia sẻ thì biết thôi”, Ngọc Hiền bộc bạch.

Còn kinh nghiệm từ Phương Trinh là nên “ở bên cạnh họ trước đã, bước đầu là vậy, tiếp theo thế nào thì không chắc được, có thể giúp họ đến tham vấn bác sĩ hoặc giúp họ khám phá ra niềm đam mê nào đó của chính họ mà họ chưa biết”.

Với Thủy Tiên, khi thấy ai có dấu hiệu rối loạn lo âu thì nên gần gũi hỏi han, đặc biệt là nên lắng nghe chứ không nên tranh cãi hay đánh giá câu chuyện của họ. Lúc này người trong cuộc đang rất cần được lắng nghe.

Có một điểm chung là các tác giả đều cho rằng, viết hay vẽ sẽ giúp người bị rối loạn lo âu hay trở ngại tâm lý được giải tỏa. Và như vậy, hẳn sẽ còn nhiều sách thuộc dòng này ra mắt bạn đọc trong tương lai.

Vượt qua trở ngại tâm lý bằng sáng tác và sẻ chia - Ảnh 2.

Từ tái qua: Phương Trinh, Thủy Tiên, Hoàng Trung, Ngọc Hiền, MC Phương Huyền tại buổi giao lưu – Ảnh: L.ĐIỀN

Vượt qua trở ngại tâm lý bằng sáng tác và sẻ chia - Ảnh 3.

Ta trong ta – tập sách có đưa ra 5 lời khuyên giúp vượt qua lo âu xã hội – Ảnh: L.ĐIỀN

Vượt qua trở ngại tâm lý bằng sáng tác và sẻ chia - Ảnh 4.

Bộ 3 tập Biến cô đơn thành sức mạnh – Ảnh: L.ĐIỀNSource link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart