Warren Buffett tuyên bố đến ‘con khỉ’ cũng có thể đầu tư giỏi như chuyên gia Phố Wall bằng cách này!


Theo CNBC, phát biểu trong Đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway hôm 30/4, tỷ phú Warren Buffett đã chỉ trích một số cố vấn tài chính Phố Wall vì thu lợi từ những nhà đầu tư thiếu hiểu biết. Ông gọi họ là những người gián tiếp đẩy thị trường vào rủi ro bong bóng đầu cơ và đặt cược thay vì lành mạnh và trong sạch.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng trong đa số trường hợp, những “con khỉ” cũng có thể mang lại lợi nhuận đầu tư bằng cách “ném” tiền vào các công ty Mỹ.

“Bạn có thể để lũ khỉ lựa chọn bừa doanh nghiệp đầu tư mà không cần mất chi phí quản lý. Tôi sẽ đặt cược vào chúng thay vì các cố vấn tài chính”, ông nói.

Để bảo vệ lập luận của mình, Buffett chỉ ra rằng kể từ năm 1941, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng từ 100 điểm lên hơn 30.000 điểm. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư chỉ cần đặt tiền vào các “doanh nghiệp Mỹ”, tin tưởng vào xu hướng tăng chung của thị trường và để món đầu tư này tự tăng trưởng.

“Thật ngạc nhiên khi mọi người khiến một thứ đơn giản như đầu tư trở nên khó khăn như vậy”, Warren Buffett nói. “Tuy nhiên, nếu có chuyên gia tài chính nào nói bạn rằng đầu tư thật sự đơn giản như một trò chơi, thì 90% thu nhập của những người này sẽ biến mất”.

Warren Buffett khuyên mọi người nên đầu tư vào các công ty như Coca-Cola

Warren Buffett từ lâu đã khuyên các nhà đầu tư hãy bỏ tiền vào các quỹ chỉ số chi phí thấp, có thể tự động đa dạng hóa, chẳng hạn như rổ chỉ số S&P 500. Ông cho biết những quỹ như thế này sẽ thực sự ý nghĩa, nhất là đối với những người muốn dành dụm khoản tiền tiết kiệm khi về già: “Hãy kiên trì mua quỹ chỉ số chi phí thấp của S&P 500. Tiếp tục mua chúng trong dài hạn, đặc biệt là trong giai đoạn thị trường khó khăn”. Các công ty lớn như Apple, Coca-Cola hay Amazon theo đó là ví dụ điển hình.

Được biết trong số 46 cổ phiếu thuộc danh mục đầu tư của Berkshire hiện tại, Coca-Cola là cổ phiếu được nắm giữ lâu nhất, lên tới 33 năm. Đây cũng là mã chiếm tỷ trọng lớn thứ 4 trong danh mục của công ty, với giá trị lên tới 22,7 tỷ USD, tính đến năm 2021.

“Nếu ‘nghĩ thông’ ngay từ ngày đó, thì năm 1936, tôi đã thuyết phục ông nội bán cửa hàng tạp hóa và đầu tư toàn bộ tiền vào cổ phiếu Coca-Cola”, Buffett chia sẻ trong một bức thư gửi cổ đông Berkshire.

Ngoài ra, tập đoàn Berkshire Hathaway cũng bắt đầu mua cổ phiếu Apple vào năm 2016 và đến giữa 2018 thì nắm cổ phần 5% của gã khổng lồ công nghệ này. Ước tính Berkshire đã chi ra 36 tỷ USD để trở thành cổ đông lớn nhất của Apple.

Tính đến đầu năm 2022, con số này đã tăng lên 160 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc “nhà tiên tri xứ Omaha” đã lãi hơn 120 tỷ USD trong vòng hơn 3 năm.

“Không nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những vụ đầu tư thành công nhất của Berkshire trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây”, nhà phân tích James Shanahan thuộc Edward Jones nhận định.

Warren Buffett tuyên bố đến con khỉ cũng có thể đầu tư giỏi như chuyên gia Phố Wall bằng cách này! - Ảnh 2.

Rót vốn vào Apple là một trong những quyết định đầu tư thành công nhất của công ty Berkshire

Trong sự nghiệp đầu tư của mình, Buffett được biết đến là một người không thích những cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng quá lớn. Tuy nhiên, trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, huyền thoại đầu tư này lại tỏ ra hào hứng hơn với các cổ phiếu Big Tech.

“Có lẽ, Apple là công ty tốt nhất trên thế giới mà tôi được biết. Tôi không coi Apple là một cổ phiếu nữa, mà là bộ phận kinh doanh lớn của chúng tôi”, Buffett nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn CNBC vào tháng 2/2020.

Theo: CNBC

https://cafebiz.vn/warren-buffett-tuyen-bo-den-con-khi-cung-co-the-dau-tu-gioi-nhu-chuyen-gia-pho-wall-bang-cach-nay-20220505211308478.chnVũ Anh


Theo Nhịp Sống Kinh TếSource link

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
⚡ Chia Sẻ Đỉnh
Logo
Shopping cart